“Điểm sáng” tín dụng chính sách vùng khó khăn

Thời gian đăng: 11/16/2022 2:32:43 PM

Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông, các nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phòng Giao dịch NHCSXH huyện giải ngân kịp thời tới hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác tiếp cận. Cùng với đó, mô hình tổ chức hoạt động của PGD huyện được hoàn thiện, phù hợp với thực tiễn, hiệu quả. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo chất lượng, có tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao. Với phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ” trong triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tại 14 điểm giao dịch xã, làm việc không kể ngày nghỉ để kịp thời đưa các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi để người dân tìm hiểu, nắm được các điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội  quan tâm xây dựng, củng cố và kiện toàn các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở; tập trung vận động, phát huy vai trò của đội ngũ trưởng thôn trong chuyển tải thông tin về chủ trương, tín dụng chính sách xã hội đến với Nhân dân và phát huy vai trò giám sát sử dụng vốn… Đến nay, toàn huyện có 253 tổ TKVV hoạt động hiệu quả tại 198 bản, tổ dân phố với 8.598 thành viên.

Với phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức CTXH, tính đến 31.10.2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 4 tổ chức CTXH của PGD NHCSXH huyện là 378.420 triệu đồng với trên 8.500 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 99,7% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai tại đơn vị, tăng 63 lần so với ngày đầu thành lập. Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, huyện tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho trên 26.100 lượt hộ nghèo được vay vốn với số tiền 481.476 triệu đồng. Tổng doanh số cho vay trong 20 qua đạt gần 876 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt gần 506 tỷ đồng.

Có thể thấy nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cơ cấu tăng trưởng vốn có sự chuyển dịch nguồn vốn trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách huyện, ủy thác qua NHCSXH. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp cho gần 2.700 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho 842 lao động, giúp cho trên 1.500 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới, cải tạo 929 công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng, sửa chữa 2.800 nhà ở...

Kết quả đạt được trong thực hiện tín dụng CSXH trên địa bàn huyện Điện Biên Đông trong 20 năm qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình KT – XH, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định đời sống Nhân dân./.

Nguồn tin: Bùi Trung - NHCS

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang