“Một người lơ là, cả xã hội vất vả”

Thời gian đăng: 5/10/2021 10:28:07 AM

ĐBP - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại với sự xuất hiện của ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở Hà Nam, lây lan rất nhanh ra nhiều tỉnh, thành. Đây là đợt dịch thứ tư bùng phát ở nước ta sau chuỗi ngày khá dài yên ả từ đợt bùng phát dịch ở Hải Dương, không ít người dân đã có tâm lý chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19. Tuy nhiên, chỉ cần sự lơ là của một người, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, kéo theo sự vất vả truy vết, dập dịch của toàn xã hội.

Thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, với tốc độ lây lan nhanh. Trong đợt dịch từ ngày 27/4 đến sáng ngày 9/5, cả nước đã ghi nhận 256 ca lây nhiễm trong cộng đồng, xuất hiện ở 24 tỉnh, thành. Điện Biên là 1 trong 24 tỉnh, thành có dịch Covid-19 khi ngày 7/5 đã xác định 1 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Ngay lập tức, các trường hợp F1, F2 được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tránh để lây lan ra cộng đồng. Các trường học gấp rút tổ chức kiểm tra học kỳ để học sinh kết thúc năm học sớm, tránh tới trường thời điểm dịch bệnh. Cấp ủy, chính quyền trong tỉnh chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt đối với công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhiều biện pháp mạnh đã được triển khai trong việc truy vết các trường hợp liên quan tới địa điểm, bệnh nhân Covid-19; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết; thực hiện nghiêm quy trình điều trị, cách ly; tạm dừng vận tải hành khách tới các tỉnh, thành có dịch; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới…

Đợt dịch sau bao giờ cũng phức tạp hơn, nặng nề hơn đợt dịch trước. Thực tế diễn biến những ca mắc mới Covid-19 vừa qua cho thấy, đợt dịch lần này phức tạp, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng vi-rút nên tốc độ lây nhiễm tăng cao so với các đợt dịch trước. Thời gian bùng phát dịch đúng vào dịp nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng ở nhiều nơi, tiếp xúc nhiều đối tượng nên nguy cơ lây lan tăng cao. Do đó, việc phòng chống dịch không thể chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà cần hơn cả là ý thức chấp hành các quy định phòng dịch của người dân; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Nhiều địa phương trong cả nước đã kích hoạt lại hệ thống kiểm soát, phòng chống dịch theo hướng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Mấy ngày qua, các lực lượng liên ngành của tỉnh đã căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch. Cùng với việc kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định phòng dịch, các lực lượng liên ngành đã tuyên truyền, giải thích để người dân không tụ tập, không ra ngoài khi không có việc cần thiết, đồng lòng chống dịch.

Việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh không chỉ phức tạp ở khu dân cư mà còn căng thẳng hơn trong tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Với hơn 455km biên giới giáp Lào và Trung Quốc, nhiều đường mòn, lối mở xuyên rừng, việc kiểm soát tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh không đơn giản. Chỉ trong tuần đầu tháng 4 (ngày 1 và 6/4), lực lượng biên phòng tỉnh cùng các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ khoảng 40 người có hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào, trong đó 19 đối tượng người Trung Quốc. Đây là những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ các tỉnh khác và các đối tượng trong nước móc nối đưa sang địa bàn Điện Biên tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào. Mấy ngày qua, ở Hà Nội, Vĩnh Phúc đều liên tục phát hiện các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép với sự tiếp tay của người Việt Nam. Nếu như trong số những người nhập cảnh trái phép chỉ cần một vài trường hợp nhiễm Covid-19 thì việc lây lan dịch bệnh là khó tránh khỏi, khó kiểm soát khi những trường hợp tiếp xúc gần (F1) lại đi tiếp xúc với cộng đồng. Ngay cả những trường hợp nhập cảnh chính thức, đã cách ly, ba lần xét nghiệm âm tính vẫn bị dương tính trở lại như trường hợp bệnh nhân “siêu lây nhiễm” ở Hà Nam. Sự nguy hiểm, đáng sợ của dịch Covid-19 chính ở chỗ không thể lường được nó xuất hiện từ đâu, kể cả từ những người tưởng như an toàn khi đã hoàn thành cách ly, đã ba lần xét nghiệm âm tính. Chỉ cần chút lơ là, mất cảnh giác, dịch sẽ bùng phát nhanh.

“Chống dịch như chống giặc”. Nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ triển khai quyết liệt. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã khẩn trương, quyết liệt, sâu sát trong công tác phòng chống dịch Covid-19; lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu đã không có ngày nghỉ, lễ tết, không có khái niệm ngày đêm căng mình truy vết, kiểm soát, dập dịch.

Để vượt qua cơn sóng dịch Covid-19, mỗi người dân phải nâng cao ý thức phòng dịch, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Mỗi chúng ta phải chủ động phòng tránh, hạn chế tới nơi đông người, hạn chế tiếp xúc là hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Các hành vi không chấp hành quy định phòng chống dịch hay cố tình tiếp tay, làm lây lan dịch bệnh phải được xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tới việc phân cấp triệt để, cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân trong phòng chống dịch “ở đâu, khâu nào, cá nhân nào chưa làm đúng thì cần xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, bởi “một người lơ là, cả xã hội vất vả”. Thế nên, trong tình hình nguy cơ dịch bệnh bùng phát như hiện nay, việc áp dụng các biện pháp mạnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch là giải pháp cấp bách, quan trọng hàng đầu. Và, chống dịch là trách nhiệm của toàn dân.

Hà Anh

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • Số/Ký hiệu: 547/BC-UBND
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang