“Tai mắt” hữu hiệu của lực lượng công an

Thời gian đăng: 9/13/2022 2:39:55 PM

ĐBP - Được xem là “tai mắt” và trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng công an, hệ thống camera giám sát an ninh đã góp phần quan trọng, kịp thời khám phá các vụ phạm pháp hình sự, quản lý tốt địa bàn dân cư, đặc biệt là địa bàn thành phố Ðiện Biên Phủ, nơi tập trung đông dân cư, có nhiều nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh…

Hộ kinh doanh tại đường Nguyễn Chí Thanh, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ lắp camera giám sát an ninh.

Với trên 800 camera, phường Tân Thanh hiện là địa bàn có tổng số camera giám sát an ninh nhiều nhất so với các xã, phường của thành phố Điện Biên Phủ. Không chỉ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, hệ thống camera đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT).

Điển hình, ngày 10/7/2022, nhà ông Hà Sinh Quân, ở tổ dân phố 8, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ bị kẻ gian đột nhập, lấy trộm 3 con chim cảnh. Sau khi tiếp nhận vụ án, nhận thấy vật chứng là động vật, khó khăn cho công tác xác định, nhận dạng vì không có đặc điểm nhận dạng riêng biệt. Do vậy, quá trình điều tra, xác minh làm rõ, Công an thành phố Điện Biên Phủ đã huy động lực lượng, sử dụng camera giám sát an ninh của Công an tỉnh và camera giám sát của quần chúng nhân dân để truy đối tượng theo dấu vết nóng, xác định phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động, xác định đặc điểm, hình dạng đối tượng, nơi đối tượng tiêu thụ tài sản sau khi trộm cắp. Rất nhanh chóng, thủ phạm gây ra vụ án là Cà Văn Toàn đã bị bắt. Cà Văn Toàn cũng là đối tượng mới chấp hành xong án phạt tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng chưa được xóa án tích, tiếp tục tái phạm. Ngày 14/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Điện Biên Phủ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cùng với phường Tân Thanh, phường Mường Thanh cũng là địa bàn triển khai hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết: Phường là một trong những địa bàn tập trung đông hộ kinh doanh, buôn bán, đặc biệt là gần khu vực chợ Mường Thanh nên tiềm ẩn diễn biến phức tạp về ANTT. Để đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phối hợp với các tổ dân phố, khu dân cư khảo sát, vận động lắp đặt và duy trì hiệu quả hoạt động của hơn 730 mắt camera an ninh. Từ khi nhiều hộ dân lắp đặt và sử dụng camera an ninh đến nay, tình hình ANTT của phường có nhiều chuyển biến tích cực, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng giảm.

Được biết, từ giữa năm 2017 cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an thành phố Ðiện Biên Phủ đã phối hợp với các phường, xã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh và gia đình có điều kiện về kinh tế hợp tác với công an phường lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh nhằm bảo vệ tài sản, chủ động nắm tình hình ANTT. Đến nay, toàn thành phố có trên 100 camera giám sát an ninh của Công an tỉnh và 4.673 camera giám sát an ninh của các hộ dân.

Đánh giá về hiệu quả việc lắp đặt camera giám sát an ninh trên địa bàn thành phố, Trung tá Trần Việt Tiệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Điện Biên Phủ, cho biết: Từ những camera có sẵn của Công an tỉnh, các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ việc về an ninh, trật tự, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã xảy ra 21 vụ phạm pháp hình sự, trong đó số vụ phát hiện qua hệ thống camera an ninh là 7 vụ.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với hệ thống camera được lắp đặt ngày càng rộng khắp sẽ tăng cường giám sát, hỗ trợ đắc lực cho phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

Các tin tức khác:
 • Điện Biên Đông họp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo (08/06/2023 )
 • Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh thành cầu dân sinh tại xã Phì Nhừ (08/06/2023 )
 • Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát chuyên đề về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở. (08/06/2023 )
 • Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Điện Biên Đông giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng (08/06/2023 )
 • Điện Biên Đông họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm, dự án vướng mắc, tồn tại giai đoạn 2021 - 2025 (08/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông kiểm tra hoạt động nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Luân Giói. (07/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho cán bộ ngoài ngành (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông tổ chức đối thoại với người dân giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công công trình (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông - Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 (06/06/2023 )
 • Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Điện Biên kiểm tra, giám sát năm 2023 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (02/06/2023 )
 • Trang:
  1-10 of 1142<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang