Bài dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng: Củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng cao Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 7/12/2021 7:33:02 AM

ĐBP - Điện Biên Đông là một trong 61 huyện nghèo được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ. Không chỉ đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc gặp nhiều khó khăn mà hệ thống chính trị cơ sở ở vùng cao Điện Biên Đông đối diện với nhiều thách thức bởi năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng, đảng viên chưa đáp ứng so với yêu cầu nhiệm vụ. Chính vì vậy, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mà cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông quan tâm đó là tăng cường xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

.

Cán bộ xã Tìa Dình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Bài 1: Xây dựng “hạt nhân” chính trị

Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, địa bàn huyện Điện Biên Đông rộng, địa hình chia cắt phức tạp, trình độ dân trí và nhận thức giữa các vùng, các dân tộc không đồng đều; song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, các cấp ủy đảng, chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ đảng viên trong toàn đảng bộ tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn. Nhiều tổ chức cơ sở đảng đã giữ vững, phát huy được vai trò “hạt nhân” chính trị ở cơ sở, lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Khảo sát thực tế tại địa phương cho thấy, từ Đại hội Đảng bộ huyện khóa V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến Đảng bộ huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Điện Biên Đông đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết liên quan đến việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đáng chú ý là Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 30/9/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ và phát triển đảng viên, tổ chức đảng ở cơ sở trực thuộc xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị chưa có đảng viên, chưa có chi bộ, giai đoạn 2016 - 2020. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ huyện được xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là tăng cường xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở. Cụ thể hóa nội dung này, đầu tháng 6 vừa qua Huyện ủy Điện Biên Đông đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2021 - 2025. Triển khai các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện tới cơ sở đã xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện và đã mang lại những chuyển biến tích cực.

Những năm trước đây tỷ lệ thôn, bản chưa có đảng viên và chưa có chi bộ ở các xã trên địa bàn huyện Điện Biên Đông còn khá cao. Trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân và đánh giá khách quan từ thực tiễn, Huyện ủy đã chỉ đạo các xã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “xóa” thôn, bản chưa có đảng viên và tổ chức đảng.

Đồng chí Mùa A Vảng, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông trao đổi tình hình, nắm tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, người dân xã Pu Nhi.

Công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị được xã Xa Dung xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ông Hờ A Tà, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xác định đảng viên là những “hạt nhân” chính trị chủ lực thổi hồn, tiên phong trong thực hiện các phong trào, đi đầu trong các lĩnh vực. Vì thế Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm tới công tác phát triển đảng viên, xây dựng, củng cố các chi bộ, chi hội, chi đoàn ở các thôn, bản. Bởi đây là cấp gần dân nhất và trực tiếp triển khai thực hiện đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào thi đua trong các tổ chức hội, đoàn thể ở thôn, bản nên quần chúng có cơ hội, có điều kiện được rèn luyện, phấn đấu để đứng trong hàng ngũ của Đảng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021 Đảng bộ xã có thêm 6 đảng viên mới được kết nạp (trong đó 3 đồng chí sinh hoạt tại Chi bộ 3 bản Chống A; 3 đồng chí sinh hoạt tại Chi bộ 17 bản Nà Sản A, B); nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ xã lên 228 đảng viên. Đồng chí Hờ A Tà thông tin, trong tổng số 228 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ (trong đó đảng viên chính thức là 196 đồng chí, đảng viên dự bị 32 đồng chí) thì có trên 90% đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Anh Lò Văn Hồng là đảng viên trẻ tuổi nhất (SN 1996) vừa được kết nạp đầu năm 2021 tại Chi bộ 3 bản Chống A, phấn khởi cho biết: Đứng vào hàng ngũ của Đảng vừa là vinh dự, tự hào; song với bản thân tôi còn là trách nhiệm, là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Tôi ý thức được người trẻ không chỉ cần thực hiện trách nhiệm của người đảng viên còn gương mẫu đi đầu tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua do xã, do bản phát động. Và tôi còn là một “tuyên truyền viên” cùng với các đảng viên khác trong chi bộ tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu và thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Còn tại xã Pu Nhi, nhờ làm tốt công tác tạo nguồn kết nạp Đảng nên từ năm 2016 đã không còn bản “trắng” đảng viên. Nhiều đảng viên thực sự trở thành “đầu tàu” trong các phong trào thi đua, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bí thư Đảng ủy xã Mùa Chống Dính cho biết: Toàn đảng bộ có 274 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ. Từ đầu năm tới nay Đảng ủy xã đã hướng dẫn và gửi 21 bộ hồ sơ kết nạp đảng cho 21 quần chúng ưu tú, trong đó đã có 12 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều chi bộ rất đông đảng viên tham gia sinh hoạt, nâng cao sức chiến đấu, tích cực tham gia xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, như: Chi bộ 1 bản Nậm Ngám A (34 đảng viên); Chi bộ 6 bản Huổi Tao A (30 đảng viên); Chi bộ 2 bản Háng Trợ (28 đảng viên)… Xác định tiềm năng thế mạnh về đất đai, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Xã tích cực vận động nhân dân khai hoang ruộng bậc thang, nuôi trâu, bò vỗ béo; trồng cỏ chăn nuôi… Đến nay toàn xã đã trồng 54ha cỏ chăn nuôi gia súc và nuôi hơn 2.600 con trâu, bò, dê. Phát huy vai trò đảng viên tiên phong trong làm kinh tế, không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân; gia đình Bí thư Đảng ủy xã Mùa Chống Dính nuôi 12 con trâu, bò theo hình thức bán chăn thả; gia đình đảng viên Hạng A Nếnh, Bí thư Đoàn xã nuôi 8 con trâu, bò ở bản Phù Lồng B và nhiều gia đình đảng viên khác ở Pu Nhi không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp các hộ nghèo trong bản thêm kinh nghiệm, vốn, giống… cùng làm kinh tế.

Bài 2: Nhiều biện pháp khắc phục

Bài, ảnh: Minh Thùy

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang