Cần kiểm soát chặt nước đóng chai, đóng bình vì sức khỏe cộng đồng

Thời gian đăng: 9/3/2020 2:46:47 PM

ĐBP - Do nhu cầu sử dụng nước uống của người dân, cơ quan, trường học hiện nay khá cao nên việc kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình hay đá viên khá phát triển. Tuy nhiên, không ít người sử dụng vẫn còn băn khoăn về chất lượng, an toàn, vệ sinh của những sản phẩm này. Do đó, việc quản lý chặt chất lượng sản phẩm nước đóng chai, đóng bình, nước đá rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cán bộ Chi cục ATVSTP kiểm tra quy trình sản xuất nước đóng chai, đóng bình tại Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Aquarious, tổ 12, phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ).

Gần 10 năm nay, gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng, tổ dân phố 2, phường Tân Thanh (TP. Điện Biên Phủ) vẫn sử dụng nước đóng bình do các cơ sở sản xuất nước đóng chai, bình trên địa bàn cung cấp. Vì thói quen và sự thuận tiện bởi không phải đun nước sôi, anh Hùng thường điện thoại để gọi nước uống phục vụ tại nhà mà không quan tâm đến chất lượng. Anh Hùng cho biết: “Thấy mọi người, hàng xóm sử dụng nước đóng bình nên gia đình tôi cũng thường gọi nước đóng bình về sử dụng. Hàng tháng, gia đình tôi thường gọi nhân viên giao nước khoảng gần 10 bình, dung tích gần 20 lít/bình để sử dụng uống và nấu ăn. Mặc dù sử dụng nhiều nhưng tôi cũng không để ý đến chất lượng nước như thế nào. Mọi người uống được thì mình cũng uống được”.

Cũng giống anh Hùng, hiện nay gia đình chị Trần Thị Tiệp, phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) vẫn mua nước đóng bình để uống và nấu ăn hàng ngày. Chị Tiệp chia sẻ: “Nếu sử dụng nước máy để uống và nấu ăn trực tiếp thì không yên tâm lắm. Vì lẽ đó, gia đình tôi thường mua nước đóng bình sẵn về sử dụng, vì các cơ sở sản xuất đã xử lý qua hệ thống máy lọc nên cũng yên tâm hơn”.

Từ những chia sẻ của anh Hùng, chị Tiệp cho thấy, thực tế hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn chưa nhận thức hết được tầm quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng các loại nước uống đóng chai, bình. Để tìm hiểu quy trình sản xuất nước đóng chai, bình, chúng tôi cùng cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh đến Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Aquarious, tổ 12, phưởng Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ). Cơ sở được thành lập từ năm 2011, với công suất lọc khoảng 50 bình/ngày (mỗi bình 18 lít). Trao đổi về cơ chế vận hành hệ thống máy móc, thiết bị, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, chủ cơ sở, cho biết: Nguồn nước được cơ sở sử dụng để sản xuất là nước máy, do Công ty CP Cấp nước Điện Biên cung cấp. Hệ thống máy lọc nước được cơ sở nhập công nghệ lọc của Mỹ. Để cho ra thành phẩm an toàn, chúng tôi phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình, công đoạn xử lý nước. Nước uống rất quan trọng nên khi sản xuất, tôi đều yêu cầu nhân viên mặc đầy đủ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang để đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP tỉnh thỉnh thoảng cũng đến lấy mẫu nước để kiểm tra; cơ sở đều cơ bản đáp ứng các yêu cầu và quy định pháp lý.

Tuy nhiên, không phải cơ sở sản xuất nước nào cũng chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP. Theo số liệu thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 21 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, chủ yếu là cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối qua đại lý và bán lẻ hoặc sản xuất tại gia đình. Chính điều này đã làm nảy sinh vấn đề về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình. Qua khảo sát một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, chúng tôi nhận thấy hầu hết các cơ sở này đều có quy mô sản xuất nhỏ lẻ mang tính chất hộ gia đình nên việc thực hiện quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, như: Thiếu quần áo bảo hộ, sản phẩm làm ra đặt ngay dưới nền nhà, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh qua nguồn nước… Còn về chất lượng nước có khả năng chứa vi sinh vật hay đạt tiêu chuẩn hay không thì phải qua kiểm nghiệm của cơ quan chuyên môn.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, hiện nay các cơ sở nước đóng chai, đóng bình tự công bố và tự chịu trách nhiệm về sản phẩm hàng hóa. Khi hàng hóa lưu thông trên thị trường mới tiến hành hậu kiểm sau công bố. Mặt khác, đa số cơ sở sản xuất nước đều là cơ sở kinh doanh hộ gia đình, cá thể nhỏ, vốn đầu tư hạn chế, sản lượng kinh doanh thấp đã gây khó khăn cho công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Để quản lý các cơ sở này, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh đối với các cơ sở thuộc phân cấp. Hàng năm, đơn vị đều tổ chức các đợt thanh tra chuyên ngành, kiểm tra giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm…

Hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành hàng hoá thiết yếu và được sử dụng phổ biến tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng và gia đình. Đối với mặt hàng này, người tiêu dùng rất khó để nhận biết được chất lượng có đảm bảo hay không; bởi vậy, họ chỉ biết trông chờ sự vào cuộc của lực lượng chức năng. Ngoài việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các cơ sở sản xuất, cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm; đồng thời phải có sự giám sát xem các cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng cần lấy mẫu nước kiểm nghiệm tại chỗ và cả mẫu lưu thông trên thị trường. Có như vậy mới mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng, từ đó góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Bài, ảnh: Quang Hưng

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

 • Số/Ký hiệu: 13/BC-VP
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính Quý I năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu: 131/KL-UBND
  Kết Luận Thanh Tra: Công tác quản lý, sử dụng ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác tại UBND Keo Lôm,huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu:
  Biểu kèm theo QĐ v/v công bố công khai dự toán ngân sách năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang