Cảnh giác với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian đăng: 11/15/2021 8:20:04 AM

ĐBP - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản duy trì ổn định và giữ vững song cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

Phụ nữ xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) tìm hiểu kiến thức pháp luật (ảnh chụp trước tháng 4/2021).

Phương thức, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng phạm tội là sử dụng tài khoản facebook giả và cấu kết với các đối tượng người nước ngoài để làm quen, tán tỉnh, nói sẽ gửi quà, tiền, ngoại tệ, vàng về Việt Nam tặng nạn nhân. Sau đó giả làm nhân viên hải quan sân bay, nhân viên bưu điện gọi điện cho nạn nhân thông báo có quà tặng từ nước ngoài gửi về nhưng đang bị hải quan tạm giữ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định để đóng phí làm thủ tục mới nhận được hàng. Khi nạn nhân chuyển tiền thì các đối tượng nhanh chóng rút hết tiền và cắt liên lạc. Bên cạnh đó, một số đối tượng mời chào người dân tham gia mua các gói đầu tư vào các dự án tài chính, ngân hàng, đầu tư tiền ảo… trên mạng internet với cam kết sinh lợi cao. Do thiếu hiểu biết, nhiều người đã tham gia nộp tiền đầu tư, sau một thời gian thì hệ thống bị sập, không lấy lại được tiền. Hầu hết các vụ việc lừa đảo trên có đối tượng ngoại tỉnh, trong đó đáng chú ý là hoạt động của các đối tượng khu vực các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của quần chúng nhân dân, nhiều đối tượng đã thuê, mượn tài sản (ô tô, xe máy, điện thoại) sau đó mang đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ; nói rằng có quan hệ với người có chức, có quyền để lừa người dân đưa tiền với hứa hẹn “chạy” việc làm, “chạy” trường đại học, “chạy” sổ đỏ...

Vụ việc điển hình là ngày 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh tiếp nhận tố giác của chị L.T.Đ. (bản Púng Tôm, xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ) về việc khoảng tháng 8/2021 có đối tượng tự giới thiệu tên là Nguyễn Gia Huy làm luật sư ở Hà Nội, có nhiều mối quan hệ quen biết và hứa hẹn sẽ xin cho con trai chị đi học Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân với số tiền 380 triệu đồng. Do tin tưởng Huy, chị Đ. đã đưa trước cho Huy 50 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng CSHS đã tiến hành xác minh nội dung tố giác. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã nhanh chóng xác định chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Gia Huy là giả. Đối tượng tên thật là Nguyễn Huy Cử (trú tại thôn Đông Lai, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); đang trong thời gian chờ thi hành án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 16/9, Phòng CSHS đã triệu tập đối tượng Cử để đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, Cử khai nhận bản thân không có việc làm, không có mối quan hệ quen biết gì nhưng đã sử dụng chứng minh nhân dân giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phòng CSHS đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Huy Cử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đấu tranh mở rộng vụ án, Cử khai còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 10 người khác trên địa bàn tỉnh Điện Biên và Sơn La dưới hình thức nhận xin việc, nhận “chạy” án, “chạy” làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổng số tiền đã chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng.

Để ngăn ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cấp, hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáp dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân. Trong đó chú trọng tuyên truyền qua các ứng dụng mạng xã hội nhằm tiếp cận đa dạng các đối tượng. Thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục rà soát, đánh giá các lĩnh vực dễ phát sinh hoạt động lừa đảo; rà soát quy định của pháp luật về đầu tư, huy động vốn, mua bán, chuyển nhượng bất động sản, kinh doanh trên mạng internet; quy định về vay, cho vay qua ứng dụng điện tử... để phát hiện sơ hở và kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi phù hợp với thực tiễn. Đồng thời kiến nghị với nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông, internet kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký thông tin khách hàng theo quy định; xây dựng cơ chế phối hợp giữa lực lượng công an với đơn vị quản lý, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên địa bàn. Đặc biệt là làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; tập trung lực lượng nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đức Kiên

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang