Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 11/1/2022 4:54:52 PM

Trong những năm gần đây, huyện Điện Biên Đông triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn vùng cao.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của địa phương về sản phẩm đặc sản gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống, mang lại hiệu quả to lớn trong phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn. Với nhiều loại sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh, có thể phát triển, nâng cấp thành sản phẩm OCOP như gạo nếp tan, gạo nếp thơm hạt to xã Pú Hồng, tinh dầu hương nhu xã Na Son, dệt thổ cẩm, bí xanh... Thời gian qua, huyện Điện Biên Đông đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng, phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đến nay, huyện đã có 4 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao, gồm: Bí xanh Tìa Dình, khoai sọ Phì Nhừ, lạc đỏ Na Son và thịt lợn sấy. Các sản phẩm bí xanh, khoai sọ, lạc đỏ là sản phẩm nông nghiệp gắn bó với người dân xã Tìa Dình, Phì Nhừ, Na Son huyện Điện Biên Đông từ bao đời nay. Tuy nhiên, trước đây người dân chủ yếu trồng tự phát, manh mún, phục vụ nhu cầu gia đình, vì vậy năng suất và sản lượng thấp, giá trị kinh tế chưa cao. Sau khi được chọn để xây dựng thương hiệu phát triển thành sản phẩm OCOP và được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh vào năm 2019, diện tích trồng bí xanh, khoai sọ, lạc đỏ của các xã đã từng bước được mở rộng, chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Cây bí xanh với năng suất trung bình đạt 40-50 tạ/ha, khoai sọ với năng suất trung bình đạt 87-150 tạ/ha và lạc với năng suất trung bình đạt 13,2 tạ/ha đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

khoai-s-01112022.jpg

301558873_1063019167731356_336549068110397434_n.jpgVới đặc thù dễ trồng, cây sinh trưởng phát triển khoẻ, ít sâu bệnh, năng suất, chất lượng tốt, huyện Điện Biên Đông xác định bí xanh, lạc đỏ, khoai sọ là các cây trồng thế mạnh ở địa phương, phát triển cây bí xanh, lạc đỏ, khoai sọ là nhiệm vụ trọng tâm trong việc khai thác tiềm năng lợi thế của huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với mong muốn các sản phẩm OCOP của địa phương được đưa ra rộng khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh, huyện Điện Biên Đông đã chủ động bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các hoạt động về triển khai Chương trình OCOP như: Tuyên truyền, phát triển sản phẩm OCOP, tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm. Định hướng trong tương lai sẽ mang đến cho người tiêu dùng không chỉ là các sản phẩm thô mà sẽ được chế biến thành nhiều sản phẩm khác như: dầu lạc, mứt bí, nộm bí, khoai sấy,... từng bước tìm chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước, tăng cường lợi thế canh tranh về sản phẩm chất lượng cao và an toàn thực phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về nâng cao chất lượng các sản phẩm, hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm…

Nguồn tin: BTV

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang