Học sinh trường THPT Trần Can với công tác sưu tầm Văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông

Thời gian đăng: 1/6/2022 9:33:19 AM

Điện Biên Đông là một huyện miền núi được tách ra từ 10 xã vùng cao của huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) theo Nghị định số 59/1995/NĐ-CP ngày 07/10/1995 của Chính phủ, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/01/1996. Huyện có 06 thành phần dân tộc sinh sống chủ yếu gồm: Mông, Thái, Kinh, Khơ Mú, Sinh Mun, Lào, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hoá. Trong hệ thống những giá trị văn hóa quý báu đó, không thể thiếu sự góp mặt của hệ thống những tác phẩm văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông.

Văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Điện Biên Đông mặc dù đa dạng và riêng biệt nhưng dường như vẫn còn là một ẩn số lớn trong công tác sưu tầm văn học dân gian trong thời gian qua. Thời gian dần trôi đi, hiện tại Văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông của huyện Điện Biên Đông vẫn chưa có một nhà nghiên cứu, sưu tầm nào ghi chép lại; và cũng đã có biết bao nhiêu người am hiểu đã mất đi vì tuổi cao. Điều đó, đồng nghĩa với việc những giá trị văn hóa- văn học dân gian cũng dần trôi vào mai một, thậm chí là mất đi không thể khôi phục. Đứng trước thực trạng trên, nhóm học sinh câu lạc bộ văn học trường THPT Trần Can đã lên kế hoạch sưu tầm các tác phẩm văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện một cách bài bản, khoa học và tích cực. Hàng loạt các chuyến đi thực tế của các em học sinh trường THPT Trần Can lên các địa bàn người Mông sinh sống đã được tiến hành để ghi chép lại những tác phẩm văn học dân gian còn sót lại. Kết quả, từ năm 2020 đến năm 2021 các em đã thu được một số lượng không hề nhỏ các văn bản văn học dân gian của đồng bào dân tộc Mông (thuộc 8 thể loại: Thần thoại, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười, tục ngữ, câu đố, ca dao dân ca, truyện thơ). Có thể nói, đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh lưu niệm:

61223.jpg

61221.png

611.png

Nguồn tin: Trường THPT Trần Can ĐBĐ

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang