Hội xuân - điểm nhấn kích cầu du lịch

Thời gian đăng: 2/1/2023 3:36:41 PM

ĐBP - Mỗi độ xuân về huyện Điện Biên Đông lại tổ chức hội xuân. Hội xuân năm nay diễn ra từ ngày 23/1 (mùng 2 tết Nguyên đán Quý Mão). Trong chuỗi hoạt động của hội xuân bao gồm nhiều phần thi như: trình diễn trang phục dân tộc, thi khèn Mông, dân ca dân vũ, thi đấu bò, gói bánh chưng, giã bánh giầy. Ngoài ra, hội xuân còn có các hoạt động vui chơi, trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn như ném còn, ném pa pao, tù lu, nhảy bao bố… Các hoạt động vui chơi, trải nghiệm của hội xuân Điện Biên Đông hội tụ đầy đủ, đa dạng văn hóa các dân tộc, các nét đặc trưng, truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa.

5_2c303903909303.jpg
Hàng dài người dân, du khách chơi ném pa pao tại hội xuân.

Điểm nhấn của hội xuân Điện Biên Đông là thi đấu bò. Đây là một trong những hoạt động đặc sắc của mảnh đất nơi đây. Giải đấu không chỉ là hoạt động văn hóa vui chơi, mà còn nhằm tôn vinh những hộ gia đình nuôi bò giỏi, tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm; tạo động lực hăng hái trong hoạt động sản xuất phát triển kinh tế. Hội thi người đẹp trình diễn trang phục dân tộc là một hoạt động mới trong hội xuân năm nay, được đông đảo mọi người hưởng ứng. Thí sinh thi trình diễn trang phục dân tộc là đồng bào dân tộc tại các xã trên địa bàn, có thể hình tốt, am hiểu về văn hóa của dân tộc mình. Thông qua hội thi trình diễn có thể quảng bá hình ảnh đặc sắc của trang phục truyền thống đến với du khách cũng như khơi gợi sự tự tôn, lòng tự hào của đồng bào các dân tộc trong việc lưu giữ, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, đặc biệt trong thế hệ trẻ, những hạt nhân nối tiếp dòng chảy lịch sử.

Sau hai năm giãn cách, khi được tổ chức lại, hội xuân đã thu hút nhiều người dân ở địa phương, trên địa bàn tỉnh cũng như ngoài tỉnh tham dự. Ngay từ tờ mờ sáng, hàng nghìn người chơi hội đã xúng xính váy áo trên những con đường về hội. Tiếng gọi nhau huyên náo bên những gian hàng bán đồ thổ cẩm, tiếng cười nói vui vẻ dọc đường đi, những ánh mắt đưa tình sau những quả pao, sự trầm trồ khi cổ vũ đấu bò, tiếng vỗ tay giòn giã sau mỗi tiết mục, mỗi phần thi... tất cả tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết trong những ngày đầu năm.

Em Sùng Thị Linh, du khách đến từ tỉnh Sơn La chia sẻ: Hai năm trước có dịch nên không đi chơi được, năm nay em và các anh chị trong gia đình đã lên kế hoạch để du xuân năm mới. Qua mạng xã hội em được biết hội xuân Điện Biên Đông sẽ tổ chức từ ngày mùng 2 tết nên đã đi chơi từ rất sớm, trước tết âm là đã lên chơi ở hội xuân rồi. Đây là lần đầu tiên em được xem chọi bò nên vô cùng háo hức. Ngoài ra, em còn tham gia các trò chơi truyền thống, như ném pa pao, ném còn; mua thêm cho mình vài bộ trang phục thổ cẩm. Qua các hoạt động vui chơi, em cũng làm quen thêm nhiều người bạn mới. Mọi người ở đây đều rất thân thiện, hiếu khách, đây là năm đi chơi hội xuân có nhiều ý nghĩa nhất với em.

Ông Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội xuân Quý Mão cho biết: Huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội xuân từ rất sớm, các phần thi, các trò chơi trong hội xuân đều được lồng ghép, tính toán kĩ càng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức thu hút với đông đảo người dân. Song hành cùng đó là đảm bảo yếu tố văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn một cách nguyên bản, mang những nét đặc trưng, đặc sắc nhất của người dân bản địa đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Hội xuân năm nay ngoài công tác tuyên truyền, quảng bá qua băng rôn, xe tuyên truyền lưu động... huyện còn quảng bá, tuyên truyền hội xuân trên các nền tảng xã hội, như facebook, fanpage thu hút gần 2 triệu khán, thính giả tiếp cận, tương tác và quan tâm. Đây là dịp để quảng bá đến mọi người về vùng đất, con người và các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc trong huyện; từng bước tạo dựng thương hiệu hội xuân Điện Biên Đông.

Hội xuân Điện Biên Đông cũng được kỳ vọng góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần từ đó phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy giao thương, tạo điểm nhấn thu hút du khách thập phương đến du lịch, mua sắm, tham quan, trải nghiệm, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển một cách toàn diện, bền vững...

Bài, ảnh: Trần Nhâm

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

Các tin tức khác:
 • Điện Biên Đông họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm, dự án vướng mắc, tồn tại giai đoạn 2021 - 2025 (08/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông kiểm tra hoạt động nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Luân Giói. (07/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho cán bộ ngoài ngành (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông tổ chức đối thoại với người dân giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công công trình (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông - Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 (06/06/2023 )
 • Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Điện Biên kiểm tra, giám sát năm 2023 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (02/06/2023 )
 • Họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2023 (01/06/2023 )
 • Điện Biên Đông tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (30/05/2023 )
 • Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Điện Biên Đông lần thứ VI (26/05/2023 )
 • Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (26/05/2023 )
 • Trang:
  1-10 of 1138<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang