Kế hoạch tổ chức Hội xuân Canh Tý 2020

Thời gian đăng: 1/9/2020 4:51:46 PM

Hội chọi bò huyện Điện Biên Đông được tổ chức hằng năm vào ngày mùng 2 Tết nguyên Đán, nhằm phát triển, bảo tồn và quảng bá nét đẹp bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Thông qua hội thi nhằm tôn vinh những người nuôi bò giỏi; tạo điều kiện cho các hộ gia đình chăn nuôi bò trên địa bàn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi bò thành ngành sản xuất hàng hóa, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo nhanh và bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết số 07/NQ/BCH của Ban chấp hành Huyện ủy. Toàn huyện có gần 30.000 con bò, năm 2019 bán được hơn 10.000 con ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Những chú bò chọi sau khi kết thúc hội chọi sẽ được chủ nhân giữ lại để chăm sóc, dùng làm sức kéo cày bừa, huấn luyện để mùa hội năm sau trổ tài chứ không bị mổ bán như tại các lễ hội chọi trâu ở nơi khác. Nhờ đó mà đồng bào giữ được giống bò tốt, lai tạo ra nhiều con giống có chất lượng, phát triển đàn bò ngày càng nhiều hơn. Với đồng bào Mông nơi đây, con bò là tài sản quý giá nhất, gia đình nào cũng nuôi bò, có gia đình nuôi vài chục con, đối với họ có được những con bò đẹp, đảm bảo sức cày kéo cho việc phát triển sản xuất là một yêu cầu quan trọng. Người Mông chăm sóc bò rất cẩn thận, làm chuồng trại có mái để tránh rét, trồng cỏ để làm thức ăn, con bò được yêu quý đến độ nó là đồ trang sức, là biểu trưng sức mạnh và sự giàu có cho thân chủ và việc chăn nuôi bò nơi đây đã trở thành thương hiệu tốn khá nhiều giấy mực cho các nhà báo trong và ngoài tỉnh.

TB1.jpg

8.JPG

Những con bò chọi tốt phải có mắt nhỏ, đảo liếc liên tục, đầu to, da đầu dày, thân chặt, cổ bè, ngực nở, bụng thon, chân sau hơi cong, khôn và biết võ vì con bò đấu nhau bằng cặp sừng, xương to, sừng nhú, mắt tinh, chân mảnh, đi đứng rất nhanh nhẹn. Có mấy kiểu là sừng thẳng, sừng cong và sừng chữ V nhưng dù kiểu nào yêu cầu đầu tiên cũng là phải dài trên 30 cm và nhọn. Mỗi loại sừng có các miếng đánh hiểm ác khác nhau. Sừng thẳng lợi ở thế móc vào mang tai đối thủ. Sừng cong lợi ở thế khóa đầu mà đẩy đến lúc đối thủ phải ngã vì kiệt sức. Sừng chữ V lợi ở thế móc gáy. Cặp sừng nhọn hoắt của nó như những lưỡi kiếm cắm vào đất cứng, phát ra những tiếng “phùn phụt” như cắm xuống bùn, thấy người lạ là nó nghiêng nghiêng đầu, phì phì thở, móng guốc cào cào vào đá đến tóe bụi, đuôi quất liên tục, hung hăng như muốn lồng lên húc, ẩn chứa bên trong núi cơ bắp cuồn cuộn đó là sức mạnh.

Để chuẩn bị cho Hội chọi bò, bắt đầu từ tháng 6 âm lịch, các bản đã tổ chức thi đấu, lựa chọn con bò tốt nhất để gửi danh sách lên xã, các xã tiếp tục lựa chọn bò cho hội thi tại huyện, những chú bò tham dự cuộc thi đều có giá trị trung bình 60 triệu đồng. Cá biệt có hộ gia đình còn mua bò từ tận bên Lào về với giá hơn 120 triệu đồng vừa để làm giống, vừa thi chọi.

Khác với những nơi khác, Ban Tổ chức cho bốc thăm các chủ bò với nhau và thi theo thời gian. Đôi bò nào có thời gian quyết chiến lâu nhất thì được công nhận là nhất và nhì...Chính vì sự đặc biệt đó mà hằng năm Hội chọi bò Điện Biên Đông thu hút hàng vạn người đổ về xem hội. Không chỉ có du khách trong nước mà số lượng khách quốc tế rất đông. Điều đáng nói là hằng ngày Điện Biên Đông vốn sẵn là mảnh đất rất yên bình, dân cư thưa thớt nhưng cứ bắt đầu chiều mùng Một Tết dòng người đã tấp nập đổ về nèn cứng các trục đường nội thị, người người phải len chân nhau đi từng bước. Sau khi kết thúc hội chọi bò là cuộc thi trang phục dân tộc, thi giã bánh giầy rất ấn tượng, thi văn nghệ ... các hoạt động cứ như vậy kéo dài đến mùng 5 Tết mà bà con vẫn chưa muốn về. Những ngày này đã chuẩn bị cho một mùa chọi bò mới, mùa Hội xuân đầy hứa hẹn, những cánh thư điện tử, những dòng hồi âm trên trang Facebook, zalo cá nhân của bạn bè, người thân khắp mọi miền Tổ quốc liên tục cập nhật và chờ đợi ngày Hội. Ai đã từng đến Điện Biên Đông du xuân dù chỉ một lần chắc hẳn sẽ có nhiều ấn tượng, bạn đã đến với mảnh đất và con người nơi đây chưa, nếu chưa, chúng tôi sẽ chờ bạn về Điên Biên Đông xem Hội chọi bò đầu xuân.

Một số hình ảnh khác:

9.JPG

16.JPG

tet.jpg

tet-2.jpg

Nguồn tin: Nguyễn Tăng

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang