Kéo học trò vùng cao tới lớp

Thời gian đăng: 2/22/2021 8:39:14 AM

ĐBP - Ở nhiều trường học vùng cao Tủa Chùa, sau mỗi dịp nghỉ Tết dài ngày tỷ lệ học sinh đi học những ngày đầu thường thấp, thậm chí không ít trường hợp bỏ học. Để “kéo” học sinh trở lại lớp, các thầy cô không chỉ là người truyền kiến thức trên bục giảng mà còn là tuyên truyền viên phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở vận động học sinh tới lớp.

.

Giáo viên Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 (xã Tủa Thàng) rửa đồ chơi sạch sẽ để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.

Kỳ nghỉ tết năm trước, Tủa Chùa là một trong số huyện có tỷ lệ học sinh đi học trở lại thấp của tỉnh. Vì vậy, ngay từ khi cho học sinh nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu, các thầy cô đã dặn dò phụ huynh, học sinh đi học trở lại đúng thời gian khi có lịch thông báo. Thầy cô thường xuyên trao đổi với phụ huynh thông tin, tình hình sức khỏe học sinh trong dịp Tết và thông báo kịp thời tới phụ huynh, học sinh lịch đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và phòng dịch Covid-19. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là đảm bảo tỷ lệ sĩ số học sinh đi học đông đủ nhất ngay từ ngày đầu tiên. Ngay trong ngày làm việc đầu năm mới, phòng đã thành lập 3 đoàn công tác làm việc với cấp ủy, chính quyền 12 xã, thị trấn; các trường học trên địa bàn vừa để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nắm tình hình, công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền xã, thôn, bản; các tổ chức chính trị - xã hội với nhà trường, ban giám hiệu, thầy cô giáo trong việc tuyên truyền, vận động học sinh đi học trở lại sau Tết.

Đoàn công tác do ông Nguyễn Hồng Sơn làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo các xã: Sính Phình, Mường Báng, Trung Thu và thị trấn Tủa Chùa cùng ban giám hiệu các trường học trên địa bàn 4 xã này. Ông Sơn cho biết, điều đáng mừng là các trường học làm tốt công tác vệ sinh trường lớp học, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành. Đặc biệt, với sự phối hợp, cùng vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã, thôn bản nên đến nay thời gian học sinh đi học trở lại sau Tết, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần thực hiện khi tới trường… đã được thông tin kịp thời tới phụ huynh, học sinh. Các thầy cô giáo, trưởng các thôn, bản và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn đã tới từng nhà để tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con đi học đúng lịch.

Để học sinh yêu trường, mến lớp, trước khi cho học sinh nghỉ Tết nguyên đán các trường học đã tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, như: Ngày hội gói bánh chưng; thăm, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết; “áo ấm vùng cao”… Thông qua những hoạt động này vừa động viên, khích lệ các em vừa tạo không khí hoạt động tập thể đón xuân rộn ràng, để các em nhớ trường, muốn đến trường, tới lớp.

Tỷ lệ hộ nghèo ở xã Sín Chải còn cao (hơn 60%) song công tác giáo dục luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Ông Giàng A Tỉnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Có kiến thức, có trình độ học vấn thì mới giúp người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mới xóa được đói giảm được nghèo và muốn làm được điều đó thì trước hết phải biết chữ, trẻ em phải được tới trường. Song do nhận thức của người dân trong xã còn hạn chế phần vì điều kiện khó khăn, thiếu lao động làm nương nên vào đầu năm học và sau các dịp nghỉ lễ, tết dài ngày xảy ra tình trạng học sinh đi học không đầy đủ, thậm chí bỏ học. Vì thế công tác vận động, huy động học sinh ra lớp luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, phối hợp với nhà trường, các thầy cô giáo để đưa các em đi học trở lại. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, cấp ủy, UBND xã đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ; trong đó vận động học sinh tới lớp sau kỳ nghỉ Tết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Xã giao cho các trưởng thôn, đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội tích cực phối hợp với các thầy, cô giáo tới từng gia đình gặp học sinh, vận động phụ huynh cho con em tới lớp đúng lịch đã thông báo. Với trách nhiệm của từng thành viên đến nay 11/11 bản đều đã hoàn thành việc tuyên truyền, vận động các gia đình có con em trong độ tuổi tới trường cho con đi học trở lại đúng thời gian; thông báo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay xã Sín Chải còn 2 thôn Háng Khúa và Cáng Chua 2 chưa có điểm trường mầm non nên các cháu phải về trung tâm xã hoặc tới các điểm bản gần nhất để học. Séo Mí Chải là thôn cách xa trung tâm xã nhất (khoảng 20 cây số), song việc huy động trẻ em ra lớp khá thuận lợi do Trưởng bản Lý A Dung đã tích cực phối hợp với các thầy cô giáo tới từng gia đình có con em đi học để tuyên truyền, vận động. Anh Dung nhớ lại: “Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm trước trong mấy ngày đầu đi học trở lại các thầy cô giáo thông báo trong bản có 4 - 5 cháu không đến trường. Tôi và các thầy cô tới tận nhà có cháu nghỉ học để tìm hiểu nguyên nhân, được biết phần do bố mẹ bắt nghỉ học làm nương phần do có cháu không muốn tới lớp học. Sau đó chúng tôi đã trò chuyện với các cháu, giải thích cho phụ huynh hiểu tới trường để học chữ, có kiến thức thì sau này mới biết áp dụng tổ chức cuộc sống gia đình, làm kinh tế, mới không còn đói nghèo. Sau đó các cháu này đều quay lại trường học tiếp”. Hiện trong bản Séo Mí Chải có 87 hộ thì hầu hết gia đình nào cũng có con trong độ tuổi tới trường. Tết này trong bản, trong xã không tổ chức hội xuân, tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19 và dù đang vào mùa làm nương nhưng nhờ công tác huy động học sinh ra lớp sau Tết sớm được triển khai và tuyên truyền thường xuyên nên các gia đình đều đã hứa và cam kết nhắc nhở, đưa con tới trường đông đủ.

Bài, ảnh: Minh Thùy

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 744/KL-UBND
  Kết Luận Thanh Tra: Công tác quản lý, sử dụng ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác tại UBND xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu: 215/BC-UBND
  Báo cáo Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính Quý II năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu: 215/BC-UBND
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính Quý II năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang