Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV: 4 sở, ngành được yêu cầu trả lời chất vấn trực tiếp

Thời gian đăng: 12/5/2019 2:55:38 PM

ĐBP - Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra sáng nay (5/12), đã có 4 sở, ngành được yêu cầu trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường về các nhóm vấn đề, lĩnh vực thuộc ngành quản lý.

Đại biểu Tẩn Minh Long nêu câu hỏi chất vấn tại hội trường.

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình vấn đề chậm giải ngân vốn các dự án, công trình đầu tư và thực trạng gần 20% quyết toán chi ngân sách địa phương phải chuyển nguồn sang năm sau, do đại biểu Mùa Thanh Sơn yêu cầu. Theo đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ, việc chuyển nguồn liên quan đến lĩnh vực đầu tư không lớn và cơ bản đảm bảo theo quy định hiện hành. Mặt khác, việc phải chuyển nguồn vốn đầu tư cũng một phần xuất phát từ tiến độ triển khai các công trình, dự án và giải ngân chậm do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như: Việc giao vốn chậm của các bộ, ban, ngành; nhiều dự án liên quan đến việc phải chuyển đổi đất rừng, thủ tục chuyển đổi mất nhiều thời gian; công tác giải phóng mặt bằng; năng lực của chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn còn hạn chế; một sự dự án vốn nước ngoài, Cục Quản lý nợ của Bộ Tài chính giao kế hoạch nhưng chưa cấp vốn (thường là cuối năm mới cấp).

Trên cơ sở phân tích những nguyên nhân này, giải pháp mà lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra để giải quyết thực trạng này là tham mưu UBND tỉnh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tăng cường tổ chức kiểm tra trực tiếp và đốc thúc các chủ đầu tư, các địa phương triển khai thực hiện. Để làm rõ những trách nhiệm liên quan, cũng như thể hiện quyết tâm giải quyết vấn đề này, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan cũng đã có trao đổi, giải trình, với các giải pháp chủ yếu sẽ tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới là: nâng cao năng lực quản lý điều hành của chủ đầu tư, các Ban QLDA; cải cách hành chính, tăng cường sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các ban, ngành để tháo gỡ kịp thời khó khăn; chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị được giao nhiệm vụ làm tốt công tác chuẩn bị dự án; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ, kịp thời phát hiện, xử lý vướng mắc phát sinh. Đặc biệt là tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Cùng nội dung này, đại biểu Nhữ Văn Quảng đã có chất vấn về chất lượng và tiến độ các công trình đầu tư, mà cụ thể là công trình nhà máy nước huyện Mường Nhé. Riêng nội dung này, cùng với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thì đại diện Sở Xây dựng và UBND huyện Mường Nhé cũng đã có trao đổi. Theo đó, dự án mặc dù có Quyết định đầu tư năm 2010, nhưng phải điều chỉnh và đến năm 2013 mới đi vào thực hiện. Đến năm 2014, dự án cơ bản hoàn thành, song cho đến năm 2019 vẫn chưa được bàn giao do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân được đưa ra ở đây là những vướng mắc và hạn chế liên quan đến đơn vị thi công, cũng như trách nhiệm của UBND huyện Mường Nhé trong việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn. Để giải quyết thực trạng này, vừa qua UBND huyện Mường Nhé đã có cuộc làm việc với các bên, thống nhất phương án sửa chữa đảm bảo yêu cầu và bàn giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên quản lý, sử dụng.

Tại phiên làm việc, Giám đốc sở Giao thông Vận tải Nguyễn Đình Giang đã có trả lời chất vấn của đại biểu Tẩn Minh Long về chất lượng quản lý vận tải hành khách và công tác kiểm định xe cơ giới trên địa bàn, sau khi xảy ra sự việc 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang làm giả số khung, số máy, gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, trước cam kết đều đảm bảo đối với an toàn xe khách, cũng như kiểm định xe cơ giới của ông Nguyễn Đình Giang, đại biểu Tẩn Minh Long thể hiện sự không đồng tình, vì cho rằng đây là vấn đề hết sức quan trọng, liên quan đến tính mạng của con người. Trong khi đó, theo đại biểu Tẩn Minh Long, quá trình kiểm định còn bộc lộ nhiều thiết sót. Vụ việc 3 xe khách của nhà xe Long Giang lừa dối, thay đổi số khung số máy mà trong quá trình kiểm định không được phát hiện, đã làm mất lòng tin của cử tri. Một ví dụ khác được đại biểu Tẩn Minh Long chứng minh cho những thắc mắc này, đó là thực trạng phần lớn các xe khách giường nằm hiện nay đều không có, hoặc không phát huy hiệu quả của dây đai an toàn. Đại biểu chất vấn, vấn đề này thuộc trách nhiệm của ngành, lĩnh vực nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải trả lời chất vấn.

Chia sẻ với những trăn trở của đại biểu Tẩn Minh Long, ông Nguyễn Đình Giang tiếp tục khẳng định, vụ việc lừa dối của nhà xe Long Giang là hành vi gian lận, lừa đảo sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát thì các phương tiện đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Đồng thời sở đã phối hợp cùng lực lượng chức năng chấn chỉnh, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn. Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cũng khuyến cáo người dân, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, cần phản ánh ngay đến cơ quan chức năng để có căn cứ kiểm tra, xử lý.

Phát huy vai trò, trách nhiệm trước cử tri, đại biểu Hà Quốc Thịnh cũng đã có chất vấn ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời cũng là chủ đầu tư trước những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thi công tuyến đường Tà Lèng – Mường Phăng. Theo đó, ông Phạm Việt Dũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trước cử tri khi chưa thật sự sát sao và trách nhiệm, để đơn vị thi công gây ảnh hưởng đến đời sống của một số hộ dân dọc tuyến đường; cũng như việc chậm sửa chữa, bổi thường thiệt hại. Lý giải nguyên nhân chậm bồi thường, ông Phạm Việt Dũng cho biết là do sau khi kiểm tra, kiểm đếm, lập dự toán và đối chiếu với quy định hiện hành, vì những thiệt hại nằm ngoài dự toán, trong khi yêu cầu của người dân cao, do vậy chưa thống nhất được phương án và mức hỗ trợ, bồi thường. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch cam kết, sẽ quyết liệt, sát sao hơn để cố gắng giải quyết dứt điểm vấn đề trong tháng 12.

Kết thúc phiên làm việc, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được 2 chất vấn của đại biểu Lò Thị Hiền và đại biểu Lê Trọng Khôi, đều liên quan đến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và việc quản lý, bảo vệ rừng khi triển khai các dự án liên quan. Nguyên nhân chính dẫn đến việc kéo dài thời gian xin cấp chuyển đổi mục đích sử dụng của đất rừng theo lãnh đạo ngành chủ quản đưa ra là do những hạn chế của chính chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, ông Bùi Minh Hải đề nghị, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng rà soát kỹ, để triển khai thực hiện đúng, đủ các thủ tục cấp phép trước khi trình xem xét.

Sau mỗi phần chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đều chỉ đạo làm rõ trách nhiệm; trên cơ sở đó đề ra những giải pháp cụ thể, với mục tiêu là giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng, trước hết là thể hiện trách nhiệm và củng cố niềm tin với nhân dân; qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội địa phương. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất mà đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ ra là cần sự quyết tâm, quyết liệt và vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, lĩnh vực liên quan, cũng như quần chúng nhân dân.

Hà Linh – Phạm Quang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • Số/Ký hiệu: 547/BC-UBND
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang