Lợi ích thiết thực khi tham gia bảo hiểm y tế

Thời gian đăng: 12/12/2022 4:00:23 PM

ĐBP - Cùng với chính sách BHXH, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Tham gia BHYT, nhiều trường hợp không may bị ốm đau, bệnh tật đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có Quỹ BHYT chi trả chi phí khám và điều trị bệnh.

Nhờ có thẻ BHYT nên nhiều năm nay, gia đình ông Trần Quang Hậu, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) có điều kiện để chữa bệnh cho ông. Năm nay ông Hậu 50 tuổi và phải điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và gout đã nhiều năm. Ông Hậu cho biết: Nếu không có BHYT thì việc điều trị bệnh của tôi sẽ rất khó khăn bởi chi phí điều trị tốn kém, vượt ngoài khả năng chi trả của gia đình. Tôi thấy may mắn vì đã quyết định tham gia BHYT, nhất là trong những lúc ốm đau, bệnh tật.

Giảm bớt gánh nặng tài chính là tác dụng lớn nhất mà BHYT mang lại cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh nhân Sùng A Nhè, thôn Phiêng Páng, xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa) nhập viện điều trị do bị gãy chân. Gia đình Nhè là hộ nghèo, kinh tế chỉ phụ thuộc vào nương ngô thì số tiền để chữa trị là không hề nhỏ. Rất may mắn khi Sùng A Nhè tham gia BHYT và được nhận hỗ trợ trên 12 triệu đồng kinh phí khám chữa bệnh (KCB).

Những năm gần đây, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp người dân khi đi KCB BHYT được hưởng nhiều quyền lợi như: Thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật gồm khám bệnh, giường bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật - thủ thuật... Ngoài ra, tùy từng đối tượng tham gia BHYT khi KCB đúng quy định sẽ được quỹ BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí KCB trong chế độ. Từ lợi ích đó, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, đến hết tháng 11/2022, toàn tỉnh có 601.042 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 95% dân số), tăng 14.250 so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế hết tháng 11, thẩm định chi phí KCB BHYT cho 619.621 lượt người, với số tiền ước tính là 398,079 tỷ đồng, tăng 18.845 lượt người, số tiền tăng 48,547 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Trong tháng 11, BHXH thanh toán cho người có chi phí cao trong KCB BHYT là 340 người với số tiền 6,8 tỷ đồng.

Để nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân khi tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về tính ưu việt của việc tham gia BHYT. Đồng thời, phân công, giao trách nhiệm cho từng công chức, viên chức và người lao động bám sát địa bàn, đơn vị, đại lý thu để hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Thực hiện nắm bắt số lượng người đang tham gia BHYT, chú trọng đối tượng thuộc diện cận nghèo thoát nghèo, người dân tại các xã nông thôn mới, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự hỗ trợ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp để mua BHYT cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, BHXH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dễ hiểu gắn với phong tục tập quán của từng dân tộc để người dân nắm và hiểu về chế độ BHYT. Đặc biệt, BHXH phối hợp tổ chức các hội nghị trực tiếp và thành lập nhóm nhỏ đến tận các, thôn, bản, tổ dân phố tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT tự đóng. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thực hiện chính sách BHYT, bảo đảm cấp thẻ BHYT và giải quyết kịp thời các chế độ đối với người tham gia BHYT. Chủ động rà soát, phân loại đối tượng, xây dựng lộ trình và tổ chức thực hiện kế hoạch BHYT toàn dân; đẩy mạnh công tác khai thác, phát triển đối tượng. Tăng cường công tác giám định BHYT; nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và tác nghiệp chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với đó, các cơ sở y tế tham gia KCB theo BHYT tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng KCB, tăng cường nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức và chất lượng các dịch vụ y tế; đầu tư trang thiết bị y tế, tăng cường phát triển các kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng điều trị. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chính sách BHYT, ngăn chặn hiện tượng lạm dụng hoặc trục lợi từ BHYT.

Minh Thảo

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang