Na Son đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Thời gian đăng: 6/13/2022 9:27:54 AM

ĐBP - Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tích cực vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Bằng sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã giúp xã Na Son (huyện Điện Biên Đông) từng bước hoàn thành các tiêu chí và được công nhận là xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân bản Na Cảnh (xã Na Son) thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, huy động nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí, xã Na Son đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa, lợi ích to lớn của việc xây dựng nông thôn mới để tạo được sự đồng lòng nhất trí trong việc triển khai thực hiện. Bằng sự kiên trì vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” cùng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền trong các cuộc họp bản; qua hoạt động của các hội, đoàn thể; qua đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín; hệ thống loa phát thanh của xã; qua các băng zôn, khẩu hiệu… người dân trong xã đã dần hiểu được lợi ích cũng như vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Vì thế, bà con đã sẵn sàng hiến đất, tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2016 - 2021, người dân trong xã đã hiến hơn 12.000m2 đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình giao thông, nhà văn hóa, trường học, sân thể thao...

Ông Quàng Văn Khiển, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Na Son chia sẻ: Nhằm từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xã vận động bà con tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng việc chăm lo sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả. Hàng năm, xã làm tốt công tác vận động đóng góp, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” để giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát, sớm ổn định cuộc sống; phối hợp với các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo. Năm 2021, từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam và nguồn kinh phí huy động của Bộ Công an, xã đã triển khai xây dựng 42 ngôi nhà mới cho hộ nghèo với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xã vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục, tư tưởng lạc hậu; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đăng ký tham gia thi đua xây dựng danh hiệu “gia đình văn hóa”, “bản văn hóa”. Đến nay, toàn xã có 682 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm 74,4%), 13/13 bản đạt danh hiệu bản văn hóa, 8/13 bản có nhà văn hóa. Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, người dân các bản còn thường xuyên quét dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đào hố chứa rác, không nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, xây dựng chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh. Mặt khác, xã tích cực vận động bà con trong bản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, tham gia đấu tranh tố giác tội phạm góp phần giữ gìn bình yên của bản làng. Tại các bản, xã còn thành lập được các tổ hòa giải để chủ động giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa trong nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, giảm tình trạng đơn thư, khiếu nại. Trong năm 2021, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 23 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 22 vụ mâu thuẫn, xung đột trong nhân dân.

Phát huy tinh thần đoàn kết, huy động sự chung sức đồng lòng của nhân dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Na Son đã đạt những kết quả rõ nét. Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38,8%. Những kết quả trên đã giúp xã được công nhận là xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Bài, ảnh: Huyền Lâm

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang