Người phụ nữ thành công với nghị lực thoát nghèo

Thời gian đăng: 10/30/2019 10:41:47 AM

Những năm qua, nhiều chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông đã không ngừng lao động sản xuất, quyết tâm làm giàu chính đáng. Họ đã trở thành những tấm gương sáng cần cù lao động sáng tạo, giúp đỡ nhau kinh nghiệm, giống, vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tích cực trong phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tiêu biểu như chị Phạm Thị Mến tại tổ 1 thị trấn Điện Biên Đông thành công từ mô hình sản xuất bún, phở tươi tại nhà.

Năm 2012, chị Phạm Thị Mến cùng chồng lên định cự và lập nghiệp tại huyện Điện Biên Đông với hai bàn tay trắng. Những năm đầu, cuộc sống của gia đình chị gặp phải rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Từ khi tham gia sinh hoạt hội, được cán bộ phụ nữ các cấp hội tuyên truyền, vận động về các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, cùng với đó là các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, và tạo điều kiện cho gia đình chị vay vốn quỹ hội để đầu tư sản xuất chăn nuôi, nhờ đó đã dần giúp gia đình chị thay đổi cuộc sống. Mô hình kinh tế đầu tiên của gia đình chị là chăn nuôi gà thịt xuất bán gia thị trường. Được hội phụ nữ thị trấn cho vay vốn, chị đã đầu tư con giống và thức ăn chăn nuôi gà thịt, có thời điểm chị nuôi đến 400 – 500 con. Tuy nhiên nhận thấy chăn nuôi gà tốn nhiều thời gian, công sức lại gặp phải nhiều rủi ro do thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Qua nhiều lần suy nghĩ, chị Mến đã bàn với chồng chuyển sang làm bún phở tươi. Từ đó gia đình chị quyết định vay mượn vốn để mua máy về làm bún và tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm.

m2.png

Bước đầu bắt tay vào nghề, do vốn ít, thị trường đầu ra cho sản phẩm chưa có nên việc sản xuất chỉ mang tính nhỏ lẻ. gia đình chị làm bún theo phương thức thủ công, một ngày gia đình chỉ sản xuất được vài chục kg bún và phải mất cả ngày mới làm xong. Tuy nhiên nhờ chất lượng bún phở ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lí nên bún phở của gia đình chị Mến dần được thị trường chấp nhận, đơn đặt hàng cũng ngày một nhiều. .Nhận thấy làm theo phương thức thủ công không đem lại hiệu quả, chị lại bàn với chồng vay mượn của anh em họ hàng và các nguồn vốn ưu đãi của hội phụ nữ và ngân hàng chính sách xã hội huyện, đầu tư hơn 200 triệu đồng mua máy và các dụng cụ làm bún công nghệ cao vào sản xuất ở gia đình, nhờ đó đã giảm bớt được thời gian và chi phí sản xuất, đồng thời sản xuất được nhiều thành phẩm xuất bán ra thị trường với giá cả hợp lí là 10 nghìn đồng/kg bún, phở tươi. Từ việc chỉ buôn bán nhỏ lẻ ở chợ thị trấn huyện, hiện nay bún, phở của chị Mến đã tìm được đầu ra ổn định là xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn, và các chợ tại thị trấn huyện và một số xã như Phì Nhừ, Suối Lư, Luân Giói… với thành phẩm mỗi ngày trên 1 tạ phở và 1,5 tạ bún tươi. Theo ước tính của chị Mến, sau khi trừ hết các chi phí, nghề sản xuất bún phở tươi đã đem lại cho gia đình chị mức thu nhập 150 triệu đồng/năm.

men.png

Chị Phạm thị Mến đang làm bún.

Từ một hộ dân loay hoay với cuộc sống mưu sinh, đến nay gia đình chị Mến đã trở thành một tấm gương phát triển kinh tế điển hình của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn huyện Điện Biên Đông. Bà Phạm Thị Nguyệt – Phó chủ tịch hội LHPN thị trấn Điện Biên Đông cho biết: “Không chỉ là tấm gương giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, chị Mến còn là hội viên tiêu biểu tham gia các hoạt động mà Hội phụ nữ phát động. Bên cạnh đó, chị tích cực tham gia sinh hoạt hội, mạnh dạn tìm hiểu và chia sẻ các kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn hạnh phúc gia đình cũng như các kĩ năng nuôi dạy con cái”. Tại tổ dân cư, chị Mến cũng là người hăng hái tham gia các phần việc mà các tổ chức, đoàn thể phát động, được mọi người dân trong tổ yêu mến, tin tưởng.

Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình cùng sự chủ động, tích cực đóng góp trong các hoạt động phong trào của địa phương, chị Phạm Thị Mến đã trở thành tấm gương tiêu biểu, được Hội LHPN thị trấn Điện Biên Đông biểu dương. Trở thành tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

Nguồn tin: Lan Anh

 • Số/Ký hiệu: 744/KL-UBND
  Kết Luận Thanh Tra: Công tác quản lý, sử dụng ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác tại UBND xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu: 215/BC-UBND
  Báo cáo Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính Quý II năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • Số/Ký hiệu: 215/BC-UBND
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính Quý II năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang