Nguy cơ dịch Covid-19 lây lan do không khai báo

Thời gian đăng: 9/16/2022 9:56:20 AM

ĐBP - Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca F0 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng. Nhằm chủ động phát hiện sớm F0, nhiều người dân đã tự xét nghiệm (test nhanh) kháng nguyên tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính lại không khai báo với cơ sở y tế mà tự mua thuốc điều trị. Điều này gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh và cộng đồng.

Trường hợp của ông N.V.T. (phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ), khi có triệu chứng đau họng, mệt mỏi, đã tự test nhanh. Khi có kết quả dương tính, thay vì lên trạm y tế phường khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp điều trị thì ông N.V.T đã tự mua thuốc điều trị. Tuy nhiên, sau một thời gian, các triệu chứng ngày càng trở nặng, ông N.V.T. mới lên trạm y tế phường để khai báo.

Nguyên nhân của tình trạng F0 không khai báo xuất phát từ thực tế không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ dẫn đến tâm lý chủ quan nên người mắc bệnh không thông báo cho cơ quan y tế. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc kiểm soát tình hình của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn nếu F0 không khai báo.

Phần lớn ca nhiễm Covid-19 hiện nay đều không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ do hiệu quả của chiến dịch tiêm vắc xin vừa qua. Tuy vậy tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nên việc khai báo y tế khi nhiễm bệnh là cần thiết. Tình trạng gia tăng F0 nhưng không khai báo là nguyên nhân để dịch có thể bùng phát trở lại. Việc người bệnh chủ quan, không thông báo cho cơ quan y tế, tự mua thuốc điều trị tại nhà khiến bệnh tình có thể diễn biến nặng khi đó sẽ tạo áp lực cho ngành Y tế.

Bác sĩ Đàm Thanh Tú, Phó Ciám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn có xu hướng tăng, việc người dân tự thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà là giải pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, khi test nhanh có kết quả dương tính, người dân cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, xem thường dịch bệnh. Khai báo y tế không chỉ giúp F0 được hướng dẫn các bước cách ly, chăm sóc, điều trị phù hợp, tránh được chuyển biến nặng mà còn được can thiệp kịp thời trong tình huống xấu.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân việc không khai báo y tế khi mắc Covid-19 là hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ hậu quả gây ra. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh Covid-19 cũng sẽ không được hưởng các quyền lợi theo quy định khi cố ý không khai báo y tế. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội, ngăn dịch lây lan rộng ra cộng đồng, mỗi người cần nêu cao ý thức trách nhiệm của mình, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là trung thực trong khai báo y tế.

Nhật Linh

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang