Sôi động Ngày hội văn hóa Việt - Lào

Thời gian đăng: 10/3/2022 7:40:15 AM

ĐBP - Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 1 - 3/10 với nhiều hoạt động sôi động, vui tươi, thắm đượm tình đoàn kết. 20 đoàn đại biểu đến từ các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào đã tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và giới thiệu du lịch, cảnh sắc địa phương tới đông đảo du khách, bà con.

Các hoạt động và gian trưng bày sản vật địa phương, giới thiệu văn hóa, điểm du lịch của các địa phương tập trung tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ. Ngay từ sáng sớm ngày 1/10, các đoàn cơ bản đã trang trí, trưng bày hoàn thiện gian hàng của địa phương mình để giới thiệu tới du khách, bà con những sản vật địa phương, các danh lam thắng cảnh và lễ hội văn hóa.

Sau lễ khai mạc hoạt động Ngày hội là các hoạt động trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc và liên hoan văn nghệ quần chúng với các tiết mục đặc sắc, được các đơn vị chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tính nghệ thuật cao. Trong quá trình liên hoan văn nghệ quần chúng của 10 đoàn thuộc Việt Nam là phần biểu diễn xen kẽ các tiết mục văn nghệ của đoàn các tỉnh nước bạn Lào. Điều đó mang đến cho khán giả thêm những trải nghiệm thú vị, mới lạ, hiểu thêm về văn hóa của nước bạn…

Điểm nhấn của Ngày hội không thể không nhắc đến lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng chủ đề “Sáng mãi tình hữu nghị Việt – Lào” vào tối 1/10. Đây là chương trình với các cảnh diễn, lớp diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng, quy mô, theo hình thức bán sử thi thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc kết hợp với lời bình đã đem lại những ấn tượng đặc biệt. Bởi vậy, dù thời tiết có mưa nhưng hàng nghìn người vẫn đổ về Quảng trường 7/5 để được trực tiếp xem chương trình nghệ thuật đặc sắc này.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn có không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội của các địa phương. Các hoạt động thể dục thể thao truyền thống bao gồm: Thi kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, tung còn thu hút đông đảo người dân, du khách tới xem, cổ vũ và trải nghiệm…

Quảng trường 7/5 – nơi diễn ra lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc chủ đề “Sáng mãi tình hữu nghị Việt – Lào”.
Một tiết mục trong Chương trình “Sáng mãi tình hữu nghị Việt – Lào”.
Các nghệ sĩ, diễn viên đến từ nước bạn Lào biểu diễn tại lễ khai mạc.
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn khác diễn ra ngay tại Quảng trường 7/5. Trong ảnh: Múa xòe của dân tộc Thái.
Buộc chỉ cổ tay trong lễ mừng cơm mới của dân tộc Lào do đoàn Điện Biên trình diễn.
Quảng trường 7/5 có không gian thoáng rộng để các đoàn trưng bày quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan trải nghiệm.
Người dân, du khách tham quan, mua sắm tại gian hàng của tỉnh Quảng Nam.
Du khách trải nghiệm dệt thổ cẩm dân tộc Lào.
Chương trình liên hoan văn nghệ quần chúng với nhiều tiết mục đặc sắc. Trong ảnh: Tiết mục của đoàn Kon Tum mang đậm sắc màu Tây Nguyên.
Các hoạt động thể thao khá sôi nổi, hào hứng. Từ môn tung còn…
…đến môn đẩy gậy.
Nhiều người dân và du khách bày tỏ niềm vui khi được về tham gia, trải nghiệm các hoạt động của ngày hội Việt Lào.

 

An Chi – Trần Dũng

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang