Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Thời gian đăng: 11/9/2022 3:36:49 PM

ĐBP - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt ngành Thanh tra và chính quyền các địa phương tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra. Nhờ đó các cuộc thanh tra đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, toàn diện; chất lượng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý, chỉnh đốn những sai phạm. Trong ảnh: Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát về sử dụng vốn đầu tư công tại huyện Tuần Giáo.

Năm 2022, bám sát định hướng chương trình thanh tra, yêu cầu chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp và tình hình thực tế địa phương, ngành Thanh tra tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra bảo đảm phù hợp, hiệu quả. Hoạt động thanh tra đã bám sát, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm như: Đất đai, tài nguyên khoáng sản; các dự án đầu tư xây dựng; tài chính, ngân hàng... Đồng thời tăng cường thanh tra công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng của các ngành, các cấp và thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Hoạt động thanh tra chuyên ngành tập trung vào những nội dung, vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội, các vi phạm pháp luật và hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành, thực thi pháp luật chuyên ngành.

Ông Phan Văn Thống, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. Theo đó, các cơ quan, đơn vị địa phương đã ban hành trên 150 văn bản quản lý, chỉ đạo về công tác thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. Cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thanh tra. Toàn tỉnh đã tổ chức 18 lớp tập huấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã tiến hành 65 cuộc thanh tra đối với 116 cơ quan, đơn vị. Trong đó, 51 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 14 cuộc thanh tra đột xuất. Cơ quan thanh tra đã ban hành 49 kết luận thanh tra. Trong kỳ báo cáo, toàn tỉnh có 52 kết luận thanh tra phải thực hiện; đến thời điểm 30/9 có 43 kết luận thanh tra đã hoàn thành, còn 9 kết luận thanh tra chưa hoàn thành. Toàn tỉnh đã thu hồi về ngân sách Nhà nước 3,476 tỷ đồng/3,595 tỷ đồng (đạt 96,67%); xử lý khác về kinh tế 54,84/252,47 triệu đồng; kiểm điểm rút kinh nghiệm 10 tổ chức, 45 cá nhân. Đối với công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra các sở, ngành đã triển khai 433 cuộc thanh tra đối với 272 tổ chức và 636 cá nhân. Qua thanh tra phát hiện 28 tổ chức và 265 cá nhân có sai phạm kinh tế với số tiền 767,14 triệu đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước là 562,54 triệu đồng, kiến nghị khác 204,6 triệu đồng; ban hành 264 quyết định xử phát vi phạm hành chính 28 tổ chức, 263 các nhân với tổng số tiền là 3,952 tỷ đồng; kiến nghị khởi tố hình sự 38 vụ, 32 bị can (lĩnh vực chủ yếu là khai thác rừng trái phép, phá rừng).

Thanh tra công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng của các ngành, các cấp và thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị  là một trong những nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của ngành Thanh tra. Vừa qua, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra về trách nhiệm người đứng đầu trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra; việc chấp hành các quy định trong quản lý ngân sách Nhà nước tại UBND TX. Mường Lay. Kết luận thanh tra cho thấy, UBND thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng; thực hiện các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện một số quy định về thanh tra chưa đảm bảo yêu cầu; việc thực hiện phân bổ, giao, điều chỉnh, bổ sung dự toán cho các đơn vị dự toán đối với một số lĩnh vực, nhiệm vụ chi còn chưa đảm bảo về thời gian theo quy định; việc chấp hành các quy định trong sử dụng ngân sách tại các đơn vị dự toán đối với một số khoản chi thường xuyên còn chưa đúng với định mức, chế độ, chính sách của nhà nước và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị ban hành. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, nghiệm thu, thanh toán tại một số dự án đầu tư xây dựng còn thiếu chặt chẽ, chính xác về khối lượng, định mức, đơn giá dẫn đến làm sai tăng chi phí xây dựng công trình... Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm là 143,268 triệu đồng; UBND TX. Mường Lay tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan đến các tồn tại, khuyết điểm, sai phạm.

Bài, ảnh: Nhật Phương

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

Các tin tức khác:
 • Điện Biên Đông họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm, dự án vướng mắc, tồn tại giai đoạn 2021 - 2025 (08/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông kiểm tra hoạt động nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Luân Giói. (07/06/2023 )
 • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho cán bộ ngoài ngành (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông tổ chức đối thoại với người dân giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công công trình (07/06/2023 )
 • Điện Biên Đông - Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 (06/06/2023 )
 • Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Điện Biên kiểm tra, giám sát năm 2023 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (02/06/2023 )
 • Họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2023 (01/06/2023 )
 • Điện Biên Đông tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (30/05/2023 )
 • Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Điện Biên Đông lần thứ VI (26/05/2023 )
 • Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (26/05/2023 )
 • Trang:
  1-10 of 1138<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang