Tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của người dân

Thời gian đăng: 9/14/2022 7:17:47 AM

ĐBP - “Kết hợp giữa tuyên truyền, vận động, thuyết phục và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là công tác tiêm vắc xin để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; coi "tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là nghĩa vụ, là quyền lợi, trách nhiệm của người dân” – Đây là nội dung yêu cầu trong Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, diễn ra ngày 8/9/2022.

Theo kết luận, thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động, linh hoạt, sáng tạo đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, nhất là việc thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm vắc xin nhanh, đầy đủ cho người dân.

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống dịch Covid-19 của cấp uỷ, chính quyền có lúc, có nơi còn bị động, còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Việc rà soát đối tượng tiêm chủng vắc xin tại một số nơi chưa sát với thực tế; một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc tiêm vắc xin. Công tác tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi và mũi nhắc lại cho trẻ 12-17 tuổi ở nhiều địa phương chưa đạt yêu cầu.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn: Đại dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được trong năm 2022, nhất là biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế. Dự báo trong thời gian tới, số bệnh nhân mắc Covid-19 trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và các nhiệm vụ chính trị khác của tỉnh. Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh thực hiện tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức, nội dung, phương pháp; kết hợp giữa tuyên truyền, vận động, thuyết phục và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là công tác tiêm vắc xin để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; coi "tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là nghĩa vụ, là quyền lợi, trách nhiệm của người dân”, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi mắc Covid-19, tuân thủ đầy đủ việc cách ly điều trị không để lây lan ra ngoài cộng đồng.

Ngành Y tế phối hợp với các huyện, thị, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương, cơ quan, đơn vị; hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo trên 95% số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ 02 mũi vắc xin, tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu đạt 90% trở lên. Đặc biệt, ngành y tế, các địa phương tổ chức triển khai tiêm hết vắc xin trong tháng 9/2022 không để vắc xin quá hạn, phải trả về Trung ương.

Ngành Y tế và các địa phương chủ động rà soát, xác định nhu cầu, tính toán khả năng cân đối nguồn lực để bảo đảm đủ trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch; có phương án sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo quy trình, thủ tục, quy định về mua sắm, tuyệt đối không để tiêu cực xảy ra.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của trạm y tế lưu động; điều phối hoạt động của các trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn bảo đảm khoa học, hợp lý dựa trên số ca mắc Covid-19 tại địa bàn, để người nhiễm Covid-19 được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất; kịp thời phát hiện, sơ cấp cứu, chuyển tuyến các trường hợp diễn biến nặng.

Ngành giáo dục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện hiệu quả kế hoạch thích ứng với tình hình dịch Covid-19, bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng. Chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 chủ động, linh hoạt, vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục. Huy động 100% cán bộ, giáo viên, người lao động trong ngành gương mẫu thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế; quyết liệt chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi và sinh viên chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ để vận động phụ huynh, học sinh đồng ý tiêm chủng, đồng thời phối hợp với ngành y tế triển khai tiêm chủng, tiêm vét vắc xin phòng Covid-19 trong các trường học đảm bảo khoa học, hiệu quả và hoàn thành trước ngày 20/9/2022.

Chủ động xây dựng kịch bản cụ thể, phương án ứng phó với các tình huống dịch có thể xảy ra trong cơ sở dạy học, không để lịch học bị gián đoạn, không để lây lan dịch bệnh trong trường học. Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đột xuất, giám sát việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các hoạt động giáo dục.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19, xác minh thông tin đối tượng trước khi tiêm và bàn giao danh sách thông tin các đối tượng trên nền tảng tiêm chủng không xác thực được thông tin.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường phối hợp chỉ đạo, định hướng dư luận, báo chí, truyền thông phù hợp, hình thức đa dạng với diễn biến tình hình dịch bệnh nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm vắc xin Covid-19, hiệu quả, lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh chủ động xây dựng chương trình tuyên truyền, phóng sự bằng hình ảnh về lợi ích của tiêm vắc xin Covid-19; thông qua hình ảnh kết hợp với lời thoại bằng tiếng phổ thông và ngôn ngữ dân tộc thiểu số để truyền tải đến người dân; hàng ngày phối hợp với Sở Y tế thông tin kịp thời về tỷ lệ tiêm vắc xin của các huyện, thị, thành phố.

P.V (bs)

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang