Hết lòng vì sức khỏe nhân dân

Thời gian đăng: 2/27/2023 2:08:34 PM

ĐBP - Dù ở đâu, những thầy thuốc - “chiến sĩ áo trắng” tâm huyết với nghề vẫn luôn âm thầm cống hiến hết mình vì sức khỏe nhân dân. Họ đã dành cả thanh xuân, sức trẻ, trí tuệ của mình, không ngừng nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, y đức; cống hiến sức mình vì sự hài lòng của người bệnh. Những “chiến sĩ áo trắng” luôn xứng đáng với y đức người thầy thuốc: “Lương y như từ mẫu”.

IMG_3328c3383893398.jpg
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân tại khoa cấp cứu.

Bác sĩ Mai Thị Mây, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng đã có nhiều năm trong nghề. Đặt mình vào vị trí của người bệnh, của nhân dân, bác sĩ Mây hiểu những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào dân tộc nơi đây. Trước đây, do tập quán lạc hậu vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức, mỗi lần có người bị ốm đau là dân bản lại tổ chức cúng ma trừ bệnh. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Ẳng Nưa, bác sĩ Mây đã cùng cán bộ, nhân viên của Trạm đến các bản vùng cao, kiên trì vận động bà con thay đổi nếp nghĩ tập quán lạc hậu. Chị đã cùng đồng nghiệp tuyên truyền, thuyết phục nhân dân đưa người nhà đến trạm y tế xã để được khám, chữa bệnh kịp thời. Hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống bệnh dịch (giữ gìn vệ sinh nhà cửa, ăn chín, uống sôi...). Vừa tuyên truyền hướng dẫn, vừa nhiệt tình chăm sóc khi dân ốm đau, “mưa dầm thấm lâu” dần dần người dân đã tin tưởng, làm theo lời căn dặn của bác sĩ Mây.

Nhiều năm gắn bó với công tác y tế cơ sở, dấu chân của bác sĩ Mây in đậm hầu hết các bản vùng cao. Có những bản cách xa trung tâm xã, khi đi khám bệnh hoặc thực hiện các đợt tiêm chủng mở rộng chị và đồng nghiệp phải đi bộ qua suối, qua đèo đến tận nương để tuyên truyền, vận động bà con đi tiêm phòng giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, bất kể lúc nào, trời mưa hay nắng, ngày hay đêm, hễ người dân gọi là bác sĩ Mây chuẩn bị dụng cụ y tế, thuốc men đến khám bệnh. Nhiều ca bệnh nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng nhờ có bác sĩ Mây sơ cứu kịp thời sau đó chuyển tuyến trên mà người bệnh đã qua khỏi.

Bác sĩ Trần Hải Phong, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cán bộ không chỉ giỏi về chuyên môn, ham học hỏi, anh cũng rất hòa đồng với bệnh nhân, với đồng nghiệp. Để chuẩn bị cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế cận, bác sĩ Phong thường xuyên đề xuất Ban Giám đốc Bệnh viện tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi kiến thức về hồi sức cấp cứu cho đồng nghiệp các khoa, phòng của bệnh viện và đội ngũ y, bác sĩ tuyến huyện; đồng thời, kiến nghị Bệnh viện trang bị máy móc thiết bị hiện đại, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ Trần Hải Phong tâm sự: Đã chọn ngành nghĩa là chọn việc ở trong viện nhiều hơn ở nhà, chăm sóc bệnh nhân nhiều hơn chăm sóc người thân; nhất là làm việc tại khoa cấp cứu thì việc đó càng đúng. Bởi đặc thù của khoa là tiếp nhận những bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong cao như: Viêm cơ tim biến chứng sốc tim, suy đa tạng, chấn thương sọ não... Sau những lần cấp cứu, thực hiện phẫu thuật, thủ thuật thấy bệnh nhân tiến triển tốt, hồi phục nhanh là niềm động viên, khích lệ lớn nhất đối với người thầy thuốc như chúng tôi.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Những năm qua, phát huy vai trò, truyền thống người thầy thuốc, những cán bộ ngành Y tế tỉnh Điện Biên dù ở vị trí, công việc nào cũng luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao. Để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã rất nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn tham gia học tập, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng bản thân. Riêng trong năm 2022, toàn ngành Y tế tỉnh đã có 9.992 lượt cán bộ được tham gia đào tạo, tập huấn nâng trình độ chuyên môn (42 người đào tạo sau đại học; 38 người đại học...). Nhờ đó, chất lượng đội ngũ y bác sĩ không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của tỉnh Điện Biên đã tăng từ 12,33 bác sỹ năm 2021 lên 12,64 bác sĩ năm 2022; 100% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc; trên 81,2% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động.

 Để thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp có thẩm quyền đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về sức khỏe, y tế vào chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương. Tăng cường tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của người dân và cấp ủy, chính quyền các cấp để tăng cường bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Chủ động triển khai công tác phòng chống dịch; làm tốt công tác dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra... Để mỗi cán bộ ngành y phát huy tốt hơn nữa trách nhiệm, sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; ngành tiếp tục tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ; phát triển hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân...

Bài, ảnh: Tuấn Anh

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang