Nông sản sạch - bí xanh Tìa Dình

Thời gian đăng: 9/8/2022 7:29:51 AM

ĐBP - Năm 2021, sản phẩm bí xanh ở xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Bí xanh trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân Tìa Dình xóa đói giảm nghèo.

Người dân bản Chua Ta A thu hoạch bí xanh trên đất dốc. Ảnh: C.T.V

Gia đình anh Giàng A Xìa, bản Chua Ta A có hơn 1.000m2 đất nương trồng bí được chuyển đổi từ đất trồng ngô. Sau khi thu hoạch, gia đình anh Xìa bán trực tiếp tại vườn cho hợp tác xã (HTX) Thương mại, dịch vụ tổng hợp Tìa Dình với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Với trên 1.000m2, gia đình anh Xìa thu về gần 10 triệu đồng mỗi vụ. So với cây sắn, cây ngô thì bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Anh Xìa cho biết: Trồng bí rất dễ chăm sóc, chỉ phải làm cỏ 1 lần lúc xuống giống, sau đó để bí xanh bò lan trên đất, không cần bắc giàn cho bí leo, dây nào sống thì đều cho quả. Đến vụ chín thì cả gia đình tôi đi thu hoạch, quả nào già thu trước. 

Ông Tráng A Lầu, Phó Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Trước đây, người dân xã Tìa Dình đã trồng bí xanh chủ yếu để phục vụ nhu cầu gia đình. Từ năm 2018, nhu cầu tiêu thụ bí xanh tăng cao, bên cạnh đó được sự quan tâm của chính quyền huyện Điện Biên Đông, xã chú trọng phát triển bí xanh theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Chính quyền xã Tìa Dình cùng với ngành Nông nghiệp huyện vận động bà con mở rộng diện tích, trồng bí xanh theo hướng hàng hóa.

Đến nay, toàn xã có khoảng 100ha đất trồng bí xanh với trên 100 hộ dân tham gia. Thực tế cho thấy, so với các loại cây trồng truyền thống khác trên cùng một diện tích thì bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 2 - 3 lần. Giống bí xanh Tìa Dình là loại bí đặc ruột, quả chắc và ăn rất thơm, dễ bảo quản, phù hợp với việc vận chuyển đi xa. Bí xanh đã và đang giúp bà con nơi đây cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Tìa Dình đứng lên xây dựng liên kết chuỗi, với sự tham gia của nhiều hộ dân để phát triển diện tích cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm.

Chia sẻ về hoạt động sản xuất, thu mua sản phẩm ông Giàng A Sử, Giám đốc HTX Tìa Dình cho biết: HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp đã cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các thành viên và người dân đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích trồng và quan tâm đến các khâu từ thu hoạch, bảo quản sao cho đảm bảo giữ được chất lượng cao khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Sản phẩm bí xanh Tìa Dình đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân Tìa Dình xóa đói giảm nghèo; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông đã kết nối với một số doanh nghiệp, ký kết hợp đồng và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm bí xanh sẽ phát triển vững chắc trên thị trường trong tỉnh và các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Mai Khôi

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang