Phát huy sức trẻ, tiên phong chuyển đổi số

Thời gian đăng: 3/15/2023 10:30:36 AM

ĐBP - Với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, Tháng Thanh niên năm 2023 diễn ra từ ngày 26/2 đến 31/3 với nhiều nội dung, công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa. Tại tỉnh Điện Biên, bằng tri thức, sức trẻ, tuổi trẻ toàn tỉnh với mạng lưới đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rộng khắp đã và đang là lực lượng tiên phong, đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số.

5_2c33-3090-303-1-.jpg
Du khách quét mã QR tìm hiểu thông tin về du lịch của tỉnh Điện Biên.

Anh Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tháng Thanh niên năm 2023 có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi đây là Tháng Thanh niên đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của đại hội Đoàn các cấp. Cùng với đó, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với lợi thế hoạt động ở đa lĩnh vực, đa ngành nghề, ĐVTN được kỳ vọng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số của tỉnh. Chính vì vậy, khởi động Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện các công trình, phần việc mang tính thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu yêu cầu trong tình hình mới cũng như giải quyết, tháo gỡ những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Trong đó, lưu ý việc chuyển đổi số trong phương thức hoạt động.

Tiên phong trong chuyển đổi số, thời gian qua Tỉnh đoàn đã huy động lực lượng ĐVTN xung kích, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số. Các tổ chức cơ sở Đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động các đội thanh niên tình nguyện, xung kích hỗ trợ chuyển đổi số; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ, ĐVTN và nhân dân; hỗ trợ ĐVTN và người dân cài đặt, kích hoạt ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID; thực hiện dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính. Các hoạt động và phong trào của Đoàn từ tỉnh, huyện đến cơ sở được tổ chức linh hoạt và thay đổi bằng phương thức triển khai dựa trên nền tảng số; tích cực kết nối, tương tác thông qua ứng dụng zalo, facebook, qua đó giúp tổ chức Đoàn kịp thời nắm bắt thông tin tại cơ sở.

Vừa qua, Công trình thanh niên “chuyển đổi số trong quảng bá du lịch - di sản văn hóa” đã được Tỉnh đoàn khánh thành. Công trình gồm các địa điểm được trang bị bảng gắn mã QR, sử dụng bằng 2 ngôn ngữ Việt - Anh, đặt tại một số điểm di tích lịch sử, điểm tham quan trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Khi người dân, du khách đến tham quan sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR sẽ được dẫn đến website: https://www.dulichdienbien.vn. Tại website sẽ có các thông tin giới thiệu, quảng bá về du lịch của tỉnh Điện Biên.

Trong chuyến đi du lịch đến Điện Biên và trải nghiệm Lễ hội Hoa Ban, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, du khách tại Bắc Giang đã đến check-in các điểm di tích lịch sử tại khu vực TP. Điện Biên Phủ. Tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, anh Tuấn đã được các bạn ĐVTN giới thiệu và sử dụng quét mã QR. Anh Tuấn cho biết: Tôi có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về các địa điểm du lịch thông qua các nội dung được đăng tải phong phú, đa dạng. Đây cũng là trải nghiệm thú vị cho tôi cùng nhiều du khách.

Để bắt nhịp với xu hướng công nghệ thông tin trong giai đoạn mới, ĐVTN trong tỉnh đã chủ động nâng cao năng lực số với các kiến thức về tin học, công nghệ thông qua các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thi ý tưởng khởi nghiệp và các cuộc thi trực tuyến do Trung ương Đoàn phát động. Chủ động vượt qua khó khăn, nắm bắt những cơ hội do chuyển đổi số mang lại, nhiều ĐVTN đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chất lượng, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường; đồng thời, vận dụng nền tảng trực tuyến để kinh doanh online, quảng bá sản phẩm.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về chuyển đổi số, xây dựng lực lượng ĐVTN trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện chuyển đổi số. Tỉnh đoàn sẽ thành lập các đội hình tình nguyện từ huyện đến cơ sở nhằm hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai cài đặt ứng dụng quét mã QR tại các di tích lịch sử; nâng cao tỷ lệ ĐVTN triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; tập huấn các kiến thức về thương mại điện tử...

Bài, ảnh: Minh Thảo

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang