Thiếu một chút may mắn cho kỳ thi trọn vẹn

Thời gian đăng: 8/12/2020 9:38:15 AM

ĐBP - Cùng với hàng triệu thí sinh trong cả nước, hơn 5.600 sĩ tử ở 19 điểm thi tại 10 huyện, thị xã, thành phố của Điện Biên đã bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Việc tổ chức coi thi đã được tổ chức cơ bản nghiêm túc, đúng quy chế. Dù còn chút sơ suất không mong muốn nhưng về cơ bản kỳ thi đã đạt được những mục tiêu đề ra.

.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Ngoại ngữ.

An toàn và nghiêm túc

Đó là những cảm nhận đầu tiên về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 19 điểm thi (13 điểm liên trường, 6 điểm thi độc lập) với 252 phòng thi trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, được các điểm thi thực hiện rất nghiêm ngặt. Trước khi vào điểm thi, các thí sinh đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang, nếu quên không mang sẽ được phát khẩu trang miễn phí để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Ông Đặng Văn Hải, phụ huynh có con thi tại điểm trường THPT huyện Điện Biên, chia sẻ: “Trước khi bước vào kỳ thi tôi cũng rất lo lắng kỳ thi sẽ bị hoãn lại vì dịch bệnh Covid-19. May mắn là chuyện đó đã không xảy ra. Công tác tổ chức phòng dịch tốt, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh như thế này tôi rất yên tâm. Bây giờ chỉ còn dựa vào thực lực của chính thí sinh để hoàn thành các bài thi”.

Để hỗ trợ thí sinh, 27 đội thanh niên tình nguyện với gần 600 tình nguyện viên đã tham gia túc trực tại 19 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, các đội thanh niên tình nguyện triển khai hoạt động đưa đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa; đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh; tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; hỗ trợ khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe… Tất cả các hoạt động đó đã tạo nên cảm giác yên tâm, động viên tinh thần rất lớn cho thí sinh khi bước vào kỳ thi.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ thì đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức, không quá khó nhưng vẫn có yếu tố phân loại thí sinh. Theo nhiều thí sinh nhận định, số câu hỏi nhận biết và thông hiểu có tăng, phù hợp với tình hình thực tế học online và ôn tập gián đoạn do ảnh hưởng của Covid-19 thời gian qua. Đặc biệt trong môn Ngữ văn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi môn văn năm nay bám sát đề tham khảo đã công bố; nội dung đi theo một chủ đề xuyên suốt đề cập đến trách nhiệm của người trẻ đối với bản thân và đất nước, rất phù hợp với tình hình hiện tại khi cả nước đang nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19. Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) được nhiều thí sinh cho là vừa sức, toàn bộ kiến thức đều đã học, chủ yếu tập trung vào lớp 12. Còn đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) không khó, đặc biệt môn Sinh học năm nay khá hay vì có câu hỏi liên quan đến Covid-19 rất thời sự, chỉ môn Hóa được đánh giá là khó hơn 2 môn còn lại…

Kịp thời khắc phục sơ suất

Tại buổi họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ngay sau khi môn thi Ngoại ngữ kết thúc, Sở Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: Việc tổ chức coi thi tại các điểm được tổ chức cơ bản nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, không có cán bộ làm thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong tổng số 5.638 thí sinh đăng ký dự thi, có 130 thí sinh vắng ở 2 ngày thi: Toán 27, Vật lý 4, Hóa học 4, Sinh học 1, Ngữ văn 27, Lịch sử 24, Địa lý 18, Giáo dục công dân 11, Tiếng Anh 14. Số thí sinh vắng chủ yếu là các thí sinh tự do; có 8 thí sinh được miễn thi tất cả các môn trong xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình coi thi tại điểm trường THPT huyện Điện Biên đã xảy ra sơ suất của cán bộ làm thi nên đã ảnh hưởng thời gian làm bài của thí sinh…

Theo đó, khi các thí sinh đang thi tổ hợp môn xã hội, chuẩn bị bước vào môn Địa lý, do tác nghiệp của giám thị giữa các môn thi khiến việc phát đề bị chậm, ảnh hưởng thời gian làm bài khoảng 3 - 5 phút nhưng không bù giờ cho thí sinh. Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Đây là sơ suất không mong muốn, mặc dù trước đó công tác tổ chức tập huấn coi thi, phối hợp giữa các lực lượng đã được làm rất cẩn thận, chu đáo. Khi nhận được phản ánh từ thí sinh, Sở đã yêu cầu kiểm tra, rà soát ngay trong buổi trưa ngày 10/8. Xét thấy quyền lợi của thí sinh bị ảnh hưởng, Sở đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên và Bộ GD&ĐT. Cũng ngay trong chiều 10/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhất trí cho Ban chỉ đạo thi tỉnh tổ chức cho những thí sinh thuộc 7 phòng thi trên thi lại môn Địa lý bằng đề dự phòng vào sáng 11/8. Ngoài tỉnh ta còn có tỉnh Bắc Ninh và Bình Phước cũng tổ chức thi lại vào sáng ngày 11/8.

Và sáng ngày 11/8, 115 thí sinh (2 thí sinh đã có đơn xin bảo lưu kết quả thi ngày hôm trước) tiếp tục làm lại bài thi môn Địa lý của kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng khi phải đối diện với áp lực thi cử một lần nữa, ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý thí sinh. Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi dự phòng cũng tương tự như đề thi chính thức, còn phải phụ thuộc vào khả năng và mức độ “may mắn” mới có thể đánh giá được kết quả cuối cùng của môn thi. Em Giàng Thị Súa, 1 trong 115 thí sinh thi lại môn Địa lý, cho biết: Khi thi lại em thấy có chút lo lắng và hơi buồn nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc ôn tập. Về đề thi cũng tương tự như thi chính thức hôm qua, không quá khó nên khả năng làm bài của em là tương đương nhau.

Buổi thi lại môn Địa lý tại điểm Trường THPT huyện Điện Biên nghiêm túc, không phạm sai lầm đã khép lại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Vẫn phải chờ đến khi có kết quả chấm thi mới có thể đánh giá được kỳ thi có thực sự thành công hay không nhưng trước hết, phải ghi nhận sự nỗ lực của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nòng cốt là Sở Giáo dục và Đào tạo đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức thi. Đồng thời, khi xảy ra sự cố đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và kịp thời khắc phục sơ suất để đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Bài, ảnh: Diệp Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • Số/Ký hiệu: 547/BC-UBND
  Kết quả chấm điểm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang