Sáng ngày 11/10, đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân trên địa bàn tỉnh, năm 2023. Hội nghị đối thoại được tổ chức trực tuyến toàn tỉnh. 50 hội viên nông dân tiêu biểu tham dự đối thoại thoại trực tiếp tại điểm cầu tỉnh; hơn 400 đại biểu, nông dân dự tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Tại huyện Điện Biên Đông có đồng chí Bùi Ngọc La - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì điểm cầu huyện.
Ngày 10/10 đoàn công tác của huyện Điện Biên Đông do đồng chí Vũ Ngọc Hoành - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông đã kiểm tra tiến độ làm nhà ở Đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên địa bàn xã Pú Hồng.
Điện Biên Đông là huyện vùng cao, với 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiếu số chiếm hơn 90%. Trên địa bàn huyện những năm trước kia, tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống diễn biến khá phức tạp. Nhận thức được những ảnh hưởng của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành trong huyện đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân được coi là giải pháp trọng tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.
Điện Biên Đông là huyện miền núi nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Điện Biên và là một trong 74 huyện nghèo của cả nước, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn đặc biệt là vấn đề về nước sạch, vệ sinh môi trường tại các vùng nông thôn. Xác định nhu cầu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Ngày 4/10/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Điện Biên Đông đã làm việc với Đoàn kiểm tra Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên về kiểm tra công tác công tác vận động, quản lý và sử dụng các nguồn Quỹ: “Vì Người nghèo”, “Cứu trợ”, “Phòng, chống dịch Covid-19” giai đoạn 2021-2023. Về phía Đoàn kiểm tra của tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra cùng các thành viên trong Đoàn kiểm tra. Về phía huyện có đồng chí Lò Hải Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan Khối đoàn thể; Phòng TC&KH, Dân tộc, LĐTB&XH, Trung tâm VH-TT-TH huyện.
Thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Điện Biên Đông đã tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật đến với người dân, trong 9 tháng huyện đã tổ chức hơn 60 buổi với gần 6.000 lượt người tham gia.
Hôm nay (5/10), Huyện ủy Điện Biên Đông tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt, định hướng, thống nhất hoạt động của các tổ dân vận thôn, bản 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng hoạt động trong thời gian tiếp theo.
Đấu tranh, ngăn ngừa, hạn chế các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng để củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Những năm qua, Đảng bộ huyện Điện Biên Đông đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Nhiều thanh niên ở huyện vùng cao Điện Biên Đông đi xuất khẩu lao động không chỉ giải quyết việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, mà đó còn là cơ hội tốt để thanh niên có nhiều kiến thức, kỹ năng sống để phát triển kinh tế gia đình khi trở về địa phương.
Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Điện Biên Đông đã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, đến tháng 9 huyện đã giải ngân đạt gần 57% kế hoạch vốn.