Bắt tạm giam 3 công chức TP Điện Biên Phủ làm sai lệch hồ sơ tái định cư dự án sân bay

Thời gian đăng: 9/20/2022 7:40:21 AM

ĐBP - Ngày 19/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can là cán bộ, công chức phòng Tài chính Kế hoạch, phòng Tài nguyên - Môi trường TP Điện Biên Phủ về tội vi phạm quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Phạm Trung Kiên. Ảnh: Thành Trung

Ba bị can bị bắt tạm giam, gồm: Phạm Trung Kiên (SN 1984), Phó Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Điện Biên Phủ; Trần Xuân Mạnh (SN 1984), công chức Phòng Tài chính Kế hoạch TP Điện Biên Phủ; Bùi Mạnh Cường (SN 1990), công chức Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Điện Biên Phủ.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an xác định: Bị can Phạm Trung Kiên và Trần Xuân Mạnh được giao nhiệm vụ thẩm định phương án bồi thường đợt 31 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Mặc dù nắm rõ các quy định về lập, thẩm định, trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng Kiên và Mạnh vẫn thẩm định và trình đề nghị phê duyệt phương án bồi thường khi hồ sơ lập phương án không đảm bảo về quy trình, thiếu tài liệu chứng minh đối tượng được bồi thường, hỗ trợ, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai gây thiệt hại hơn 6,8 tỉ đồng của Nhà nước.

Bị can Bùi Mạnh Cường sai phạm trong thẩm định, trình ký phê duyệt phương án bồi thường đợt 66 Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trong khi hồ sơ lập phương án không đảm bảo về quy trình lập, thiếu tài liệu chứng minh đối tượng được bồi thường và trình phê duyệt phương án không báo cáo lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường. Hành vi của Cường đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai gây thiệt hại gần 6,2 tỉ đồng của Nhà nước.

Trước đó, ngày 25/4/2022, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

PVĐT

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/