Tích cực chuẩn bị đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028

Thời gian đăng: 10/3/2022 7:43:07 AM

ĐBP - Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên công đoàn và của tổ chức Công đoàn. Đại hội được tổ chức theo phương châm “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển”. Để đại hội công đoàn các cấp diễn ra thành công, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã và đang triển khai các bước chuẩn bị cho đại hội.

Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức tập huấn công tác chuẩn bị đại hội công đoàn cấp cơ sở.

Ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 954 công đoàn cơ sở, 13 công đoàn cấp trên cơ sở với tổng số hơn 30.900 đoàn viên. Theo quy định, đại hội công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn thành trước ngày 31/5/2023, thời gian đại hội không quá 2 buổi; đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được tổ chức sau khi hoàn thành đại hội công đoàn cấp cơ sở và xong trước ngày 31/7/2023, thời gian đại hội không quá 3 buổi. Đối với Đại hội Công đoàn tỉnh được thực hiện khi hoàn thành đại hội cấp trên trực tiếp cơ sở và xong trước ngày 31/10/2023, thời gian đại hội không quá 4 buổi. Tích cực chuẩn bị cho đại hội công đoàn các cấp, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; đồng thời đã ban hành kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp trong tỉnh. Theo đó, đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn nhiệm kỳ qua, xây dựng phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ mới; quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn tỉnh trong tình hình mới; kiểm điểm vai trò lãnh đạo của tập thể ban thường vụ, ban chấp hành công đoàn các cấp nhiệm kỳ qua và bầu ban chấp hành công đoàn khóa mới, bầu đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên (nếu có).

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch đại hội công đoàn cấp mình và công đoàn cơ sở trực thuộc phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị, địa phương, ngành; thành lập các tiểu ban chuẩn bị đại hội; tổ chức tập huấn công tác tổ chức đại hội công đoàn cơ sở cho đội ngũ chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở; hướng dẫn công đoàn cấp dưới chuẩn bị nội dung và xây dựng các báo cáo phục vụ đại hội, hội nghị công đoàn như: Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tới; báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành; tham luận tại đại hội... Về công tác chuẩn bị nhân sự đại hội công đoàn các cấp phải đảm bảo đúng nguyên tắc dân chủ, khách quan, công khai, có cơ cấu và số lượng hợp lý. Nhân sự tham gia ban chấp hành công đoàn khóa mới phải có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hoạt động công đoàn của địa phương, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, để đại hội công đoàn cấp cơ sở diễn ra thành công, đúng tiến độ, LĐLĐ tỉnh vừa thành lập một tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn LĐLĐ các huyện, thị, thành phố trong việc chuẩn bị tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở. Trong những ngày tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức tập huấn công tác tổ chức đại hội công đoàn các cấp cho cán bộ công đoàn chủ chốt và cán bộ công đoàn chuyên trách trực thuộc. Trong quá trình tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở (bắt đầu từ tháng 1/2023), LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh lựa chọn ít nhất 1 đơn vị tổ chức đại hội điểm ở cấp mình để kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đồng loạt ở các đơn vị còn lại. Hiện tại, các cấp công đoàn đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028; tổ chức các phong trào thi đua chào mừng đại hội công đoàn cùng cấp và đại hội công đoàn cấp trên; tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đại hội công đoàn cấp cơ sở diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Đức Thái

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/