Tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch

Thời gian đăng: 7/15/2022 4:20:37 PM

Bộ Y tế dự báo, thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Do vậy, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu hệ thống giám sát, đáp ứng phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

.

Ảnh: Bộ Y tế

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Thời gian vừa qua, xu hướng dịch Covid-19 trên toàn quốc nhìn chung vẫn giảm, với số ca ghi nhận trong ngày khoảng từ 600 đến 700 ca; số trường hợp nặng, tử vong tiếp tục giảm. Trong 30 ngày qua, tỷ lệ chết/mắc là 0,02%, trong đó số mắc giảm 4,5 lần và số tử vong giảm 10 lần so với tháng trước đó và có 24 ngày cả nước không ghi nhận ca tử vong.

Ðáng chú ý, Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc Covid-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron trong cộng đồng. Ðây là những biến thể lây lan nhanh và có khả năng "né" miễn dịch. Nghĩa là những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Bộ Y tế dự báo, thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Do vậy, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu hệ thống giám sát, đáp ứng phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Ngày 14/7, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 932 ca nhiễm mới trong nước. Trong ngày có 8.545 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh và không ghi nhận ca tử vong. Hiện, có 36 bệnh nhân Covid-19 nặng đang phải thở ô-xy tại các cơ sở điều trị trên cả nước. Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 10.758.189 ca (đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ), trong đó có 9.793.800 ca được công bố khỏi bệnh và 43.090 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm).

Ngày14/7, Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 cho Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh và cán bộ, công chức của tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy An Giang kêu gọi cấp ủy đảng, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, lực lượng công nhân, người dân trong tỉnh tích cực tiêm vaccine mũi 4 đề phòng Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Theo thống kê, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine mũi 1 được 100,1%; tiêm mũi 2 đạt 99,5%, tiêm mũi 3 đạt 58,3%; tiêm mũi 4 đạt 14,5%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 105,9%, tiêm mũi 2 đạt 100,9%; trẻ từ 5 đến 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 79,4%, tiêm mũi 2 đạt 31,1%.

Theo Nhân dân

Nguồn tin: