Ban Chỉ đạo 160 tỉnh kiểm tra, giám sát tại huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 8/15/2023 4:03:52 PM

Hôm nay (ngày 15/8), Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo 160 tỉnh do đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra Ban chỉ đạo 160 huyện Điện Biên Đông về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới.

Ban-chi-dao-160-tinh.jpg

Ảnh: Ban chỉ đạo 160 tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo 160 huyện Điện biên Đông.

Thực hiện Kết luận 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới.  Trong những năm qua, Ban chỉ đạo 160 huyện Điện Biên Đông đã thực hiện hiệu quả các đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Các chương trình, dự án, chính sách được thực hiện công khai, dân chủ từ cơ sở, đầu tư đúng mục đích, đúng đối tượng, tạo được lòng tin của nhân dân. Công tác xóa đói, giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ở các xã đặc biệt khó khăn đã từng bước ổn định, đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng; có 04 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. tỷ lệ đường giao thông từ huyện đến xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa đạt trên 53%; 172/198 bản, tổ dân phố được sử dụng điện lưới quốc gia; 90% đồng bào dân tộc được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100%  người dân tham gia bảo hiểm y tế. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy; Hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường, quốc phòng - an ninh được giữ vững, ổn định.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo huyện Điện Biên Đông cũng trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn như: Kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa đồng bộ; kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm còn gặp nhiều khó khăn; mức hưởng thụ văn hóa còn thấp; tình trạng tảo hôn, tự tử bằng lá ngón và một số hủ tục lạc hậu vẫn còn ở một số nơi; Một số chính sách, tiểu dự án, nội dung thành phần các chương trình mục tiêu quốc gia chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, hiệu quả chưa cao….

Trước đó, Ban chỉ đạo 160 tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với Ban chỉ đạo 160 xã Keo Lôm và xã Nong U, huyện Điện Biên Đông./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông