Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác phổ cập, xóa mù chữ tại huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 4/25/2024 2:27:00 PM

Ngày 24/4/2024, Đoàn giám sát Ban văn hóa – xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Trưởng ban làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình, kết quả thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Điện Biên Đông từ năm 2021 – 2023.

HDND-tinh-1.jpg

Theo đó, đến hết năm 2023, toàn huyện Điện Biên Đông có 54 trường, trong đó có 01 trung tâm GDNN – GDTXX, 38/54 trường đạt chuẩn quốc gia. 14/14 xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 14/14 xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 100% xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 1 và mức độ 2, 11/14 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Số người được công nhận biết chữ mức độ 2 trong độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi đạt trên 99%; từ 25 đến 35 tuổi đạt  trên 96%; từ 15 đến 60 đạt trên 82%. Số xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 đạt 100%. Huyện duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

HDND-tinh.jpg

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở huyện Điện Biên Đông vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như tình trạng thiếu giáo viên mầm non, giáo viên Tiếng Anh ở cấp Tiểu học và THCS, cơ sở vật chất một số trường, lớp học chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu phòng chức năng, phòng công vụ đã ảnh hưởng đến chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại địa phương.

Trong chương trình làm việc với đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Điện Biên Đông, các đơn vị giáo dục trên địa bàn nêu rõ những khó khăn; kiến nghị bổ sung về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng dạy, học; một số vấn đề cần điều chỉnh xung quanh chủ trương xóa mù chữ trên địa bàn. Trước đó, Đoàn đã giám sát thực tế tại 2 xã Mường Luân và Luân Giói xung quanh việc triển khai 2 nội dung này tại cơ sở./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông