Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại cơ sở.

Thời gian đăng: 3/27/2024 7:43:07 AM

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát số 61/TTr-BĐD.HĐQT ngày 17/01/2024 của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. Ngày 24/03/2024 Đoàn kiểm tra Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông do ông Nguyễn Trọng Huế - Trường phòng NNo&PTNT thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là ông Tòng Văn Thanh Phó Giám đốc NHCSXH huyện, cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn, đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách tại xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

NHCS-pu-nhi-1.jpg

NHCS-pu-nhi-2.jpg

Ảnh: Đoàn công tác làm việc với UBND xã các Hội đoàn thể, tổ TK&VV

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra, đối chiếu hoạt động tại 02 tổ TK&VV, 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác và làm việc với UBND xã. Đoàn đã đánh giá việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản của Chính phủ, của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và các văn bản liên quan đến tín dụng chính sách của thành viên Ban đại diện là Chủ tịch UBND xã; đánh giá việc chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách tại xã, công tác rà soát, xác nhận danh sách đề nghị vay vốn, việc khảo sát tổng hợp nhu cầu vốn tín dụng, phân bổ nguồn vốn hàng năm; việc chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn tại, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Đánh giá hoạt động nhận uỷ thác vốn vay của các tổ chức chính trị xã hội cấp xã cũng như việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của NHCSXH tại cơ sở.

Theo báo cáo, trong quý I/2024, phát huy vai trò là Chủ tịch UBND xã thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện. Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức hội nhận uỷ thác đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Tính đến thời điểm ngày 24/03/2024, trên địa bàn xã đang thực hiện triên khai 9 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt trên 45,4 tỷ đồng, với 796 khách hàng đang còn dư nợ tại 100% các thôn bản trên đại bàn xã, tính diêng 3 tháng đầu năm 2024, NHCSXH huyện đã giải ngân các chương trình tín dụng chính sách với tổng số tiền 4 tỷ cho trên 67 lượt khách hàng vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, giúp cho người dân có vốn để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, hoạt động dịch vụ, phục vụ sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế gia đình. Qua kết quả kiểm tra cho thấy UBND xã đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực nghiêm túc các nội dung công việc được ủy thác; hộ vay được kiểm tra nhận tiền đầy đủ và sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Trọng Huế - Trường phòng NNo&PTNT huyện Đoàn Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với UBND xã, các tổ chức hội nhận uỷ thác cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn; tuyên truyền huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm vay vốn, nâng cao tỷ lệ tổ viên gửi đều hàng tháng; Các hội đoàn thể nhận uỷ thác cấp xã, Tổ trưởng Tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình tổ chức họp và bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, đầy đủ thủ tục, đúng đối tượng thụ hưởng chính sách, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, thời gian cho vay phù hợp với mục đích xin vay; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động cho vay của NHCSXH. Yêu cầu các tổ chức Hội, đoàn thể thực hiện kiểm tra đảm bảo thực chất, hiệu quả, theo đúng quy định; đặc biệt nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra sử dụng vốn vay trong vòng 30 ngày sau khi giải ngân... từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn./.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện