Chặng đường 20 năm đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 7/7/2022 2:45:34 PM

Sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã góp phần quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà Nước. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông đã triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện. Nhờ đó hàng nghìn hộ gia đình có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, từ khi thành lập Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông mới chỉ nhận bàn giao dư nợ của 02 chương trình tín dụng gồm: Hộ nghèo, Giải quyết việc làm với dư nợ 5.739 triệu đồng, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, NHCSXH cấp trên, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể nhận ủy thác và sự nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể Phòng giao dịch NHCSXH Điện Biên Đông không ngừng tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.

Đến ngày 30/6/2022 tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông triển khai cho vay 17 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 364.432 triệu đồng, tăng 358.693 triệu đồng; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,27% trên tổng dư nợ, hiện có 8.609 khách hàng đang còn dư nợ; hoạt động tín dụng chính sách đã phủ khắp 100% địa bàn các tổ, bản thông qua 253 Tổ TK&VV tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trải qua 20 năm hoạt động, nguồn vốn tín dụng chính sách tại NHCSXH huyện Điện Biên Đông đã cho vay vốn được 26.126 lượt hộ nghèo số tiền 481.476 triệu đồng, 1.177 lượt hộ cận nghèo số tiền 44.509 triệu đồng, 742 lượt hộ mới thoát nghèo số tiền 29.139 triệu đồng; Số lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm là 1.090 lao động và 221 lao động được đi xuất khẩu lao động; xây dựng và sửa chữa 929 công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn theo quy định; hỗ trợ làm nhà ở 2.886 căn nhà thuộc hộ nghèo với số tiền 31.317 triệu đồng.

Những thành quả đạt được trong hoạt động tín dụng chính sách suốt 20 năm qua đã cho thấy Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên Đông ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần để huyện Điện Biên Đông hoàn thành mục tiêu giảm nghèo. Để tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện, trong thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục bám sát, mục tiêu định hướng, giải pháp phát triển kinh tế của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về các tín dụng chính sách ưu đãi. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tại điểm giao dịch xã, thị trấn; thường xuyên kiện toàn mạng lưới Tổ tiết kiện và vay vốn tại các tổ, bản. Lồng ghép các chương trình khuyến nông, lâm, ngư nghiệp, để đầu tư nguồn vốn đạt hiệu quả. Tập trung ưu tiên vốn đáp ứng nhu cầu vay của các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cũng như quan tâm đầu tư vốn tín dụng chính sách cho các mô hình SXKD hiệu quả, thu hút nhiều lao động, phát triển làng nghề… trên địa bàn huyện./.

Tin bài: Nguyễn Phú Khiêm

Nguồn tin: