Chiềng Sơ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã.

Thời gian đăng: 24/09/2024 08:53:32 AM

Chiềng Sơ là một trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông. Xã có có diện tích tự nhiên 61,82 km ha, gồm 17 thôn bản, với dân số 6.065 nhân khẩu với 6 dân tộc anh em sinh sống. Những năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Điện Biên Đông và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong xã, nên việc phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo đã thu được những kết quả tốt đẹp, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, chất lượng cuộc sống của người dân trong xã ngày được nâng cao, đời sống văn hoá xã hội có nhiều đổi thay tích cực. Một trong những nhân tố làm động lực cho việc phát triển kinh tế xã hội của xã Chiềng Sơ đó là việc người dân trong xã được vay vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông.

NHCS-t92.jpg

Ảnh: Đoàn công tác do đồng chí Lường Văn Thế - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ thăm và kiểm tra mô hình phát triển kinh tế của hộ vay vốn NHCSXH huyện

Thực hiện Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đảng ủy xã Chiềng Sơ đã xác định Nghị định 78/NĐ-CP là công cụ hữu hiệu cho cấp ủy, chính quyền xã trong việc triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Chiềng Sơ. Để triển khai hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã những năm qua Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác xã phối hợp với NHCSXH huyện Điện Biên Đông nỗ lực, cố gắng, quyết liệt triển khai các chính sách tín ưu đãi và các chương trình tín dụng của NHCSXH: Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động thành lập các tổ TK&VV; Hàng năm ngay sau khi nhận được thông báo về các nguồn vốn của ngân hành chính sách huyện, Ban thường vụ Đảng ủy chỉ đạo UBND xã tổ chức họp Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, các tổ chức hội nhận uỷ thác của xã để phân bổ nguồn vốn cho các thôn, chỉ đạo các thôn, bản phối hợp với tổ chức hội cấp xã tiến hành bình xét công khai, dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng, đồng thời chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm vay vốn phối hợp với NHCSXH huyện hướng dẫn các đối tượng được vay vốn làm thủ tục hồ sơ vay vốn theo đúng quy định, giải ngân, thu hồi vốn, lãi xuất và tiền tiết kiệm đúng thời hạn không để xảy ra tình trạng nợ đọng vốn. Tạo điều kiện bố trí điểm giao dịch, các trang thiết bị cho điểm giao dịch để Ngân hành CSXH huyện thực hiện giao dịch với người dân trên địa bàn xã ... từ đó đã thu được những kết quả to lớn về nhiều mặt, đặc biệt thông qua việc vay vốn tín dụng từ NHCSXH huyện, đa số hộ nghèo, đối tượng chính sách đã chuyển biến về ý thức, sử dụng đồng vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả và có ý thức cao về vay và trả, nhiều hộ nghèo đã cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo được giảm dần qua các năm. Hiện nay trên địa bàn xã đang thực hiện 9 chương trình tín dụng ưu đãi khác nhau, cho vay đối với các đối tượng như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cảnh khó khăn, cho vay giải quyết việc làm, cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở…Đến 18/9/2024 tổng dư nợ toàn xã đạt 41.059 triệu đồng với trên 776 hộ vay vốn, thông qua 4 tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác với 23 tổ TK&VV tại 100% các thôn bản trên địa bàn. Nhờ có nguồn vốn này góp phần giúp cho số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện để phát triển sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả, đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi vật nuôi, cây trồng có năng suất cao... góp phần cải thiện cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương.

Có thể khẳng định, Nguồn vốn tín dụng ưu đãi mà NHCSXH huyện Điện Biên Đông triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn xã Chiềng Sơ, nguồn vốn tạo điều kiện để họ cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết Đảng ủy xã.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Dũng - NHCSXH huyện

Các tin tức khác:
  • Triển khai các hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Điện Biên Đông năm 2024 (13/03/2024 )
  • Thực hiện công tác bồi thường của Nhà nước năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông (13/03/2024 )
  • Hội Cựu chiến binh xã Nong U, huyện Điện Biên Đông tổ chức thành công Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 (13/03/2024 )
  • Điện Biên Đông chủ động giữ rừng mùa khô (13/03/2024 )
  • Đảng bộ Điện Biên Đông trao và truy tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho các Đảng viên (13/03/2024 )
  • Hội liên hiệp phụ nữ huyện Điện Biên Đông thúc đẩy hội viên phụ nữ phát phát triển kinh tế gia đình thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). (13/03/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông thăm và chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3 (13/03/2024 )
  • Công bố Quyết định giao phụ trách Đảng bộ xã Phình Giàng (12/03/2024 )
  • Lan tỏa yêu thương đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (12/03/2024 )
  • Cuộc thi Trí tuệ học đường trận vòng loại số 02 tại trường THCS thị trấn – huyện Điện Biên Đông (11/03/2024 )