Chương trình trong tâm công tác Tư pháp năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 3/7/2024 9:15:24 AM

Thực hiện Chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024 của Tỉnh, Huyện ủy, HĐND huyện; Chương trình số 03/CTr-UBND ngày 02/01/2024 của UBND tỉnh Điện Biên về trọng tâm công tác Tư pháp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. UBND huyện Điện Biên Đông ban hành Chương trình số 25/CTr-UBND ngày 11/01/2024 về trọng tâm công tác Tư pháp năm 2024 trên địa bàn huyện với 10 nội dung.

Năm 2024, huyện Điện Biên Đông triển khai 10 nội dung trọng tâm về công tác Tư pháp: Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; Công tác pháp chế các Phòng, ban, ngành; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; tủ sách pháp luật; tiếp cận thông tin; Công tác theo dõi thi hành pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật; quản lý xử lý vi phạm hành chính; Công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước; Về công tác bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; Công tác hợp tác quốc tế về pháp luật; Công tác xây dựng Ngành; đào tạo, bồi dưỡng; Công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí; Công tác cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin…

Để triển khai, thực hiện tốt các nội dung trọng tâm công tác Tư pháp năm 2024, UBND huyện đã đề ra 07 giải pháp tổ chức thực hiện:

Một là, tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện theo tinh thần Nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 16/12/2023 của Hội đồng nhân dân huyện về mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024 và Chương trình số 03/CTr-UBND ngày 02/01/2024 của UBND tỉnh Điện Biên về Chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công chức Phòng Tư pháp, công chức tư pháp - hộ tịch xã, thị trấn nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Ba là, Tăng cường công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền cơ sở trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp từ huyện đến xã, thị trấn; kịp thời đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường quản lý nhà nước, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ; điều chỉnh linh hoạt việc triển khai các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.

Bốn là, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của công chức tư pháp huyện và UBND các xã, thị trấn. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật, khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập, xử lý nghiêm các biểu hiện lệch lạc, tiêu cực, gây phiền hà, sách nhiễu trong khi giải quyết yêu cầu của người dân. Tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm những vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Năm là, nâng cao chất lượng và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thống kê công tác tư pháp. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối làm việc; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII và Quyết định số 2659/QĐ-BTP ngày 03/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức Ngành Tư pháp.

Sáu là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành; cung cấp dịch vụ công nhanh gọn, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.

Bảy là, tổ chức phát động và thực hiện các phong trào thi đua thường xuyên do cấp trên phát động. Tăng cường các đợt thi đua ngắn ngày, theo chuyên đề, phát hiện và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến. Thực hiện tốt việc sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, đề nghị khen thưởng, suy tôn kịp thời các tập thể, cá nhân đạt được thành tích xuất sắc trong công tác.

UBND huyện đã giao Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chương trình số 25/CTr-UBND ngày 11/01/2024 và Văn bản số 152/UBND-TP ngày 05/02/2024 của UBND huyện và các văn bản có liên quan. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nội dung để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024 theo quy định./.

Nguồn tin: Vũ Thu