Chuyển đổi số nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế

Thời gian đăng: 12/1/2022 8:26:12 AM

ĐBP - Cùng với công tác quản lý thuế đúng quy trình, quy định, với phương châm luôn đồng hành với người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực hưởng ứng công cuộc chuyển đổi số của đất nước để hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự bùng nổ của công nghệ số. Cùng với cả nước tham gia chuyển đổi số, Cục Thuế tỉnh đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể, toàn diện trong hoạt động quản lý, điều hành. Cục Thuế đã và đang triển khai sử dụng chữ ký số, thư điện tử, văn bản điện tử để quản lý hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp được thuân lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí. Sự liên hệ, truyền đạt thông tin giữa lãnh đạo, nhân viên, cá nhân và các phòng trong cơ quan Cục Thuế dễ dàng, thuận tiện hơn. Chuyển đổi số đã nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của cơ quan thuế, đồng thời tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) dần tiếp cận, sử dụng công nghệ số trong việc thực hiện nghĩa vụ NSNN. Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin đã được Cục Thuế áp dụng như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, eTax Mobile... Một trong những dấu ấn quan trọng trong quá trình chuyển đổi số là Cục Thuế đã triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Nhằm đảm bảo đúng lộ trình triển khai HĐĐT của Chính phủ, Bộ Tài chính, Cục Thuế tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo và Trung tâm điều hành triển khai áp dụng HĐĐT. Đồng thời thành lập các tổ thường trực triển khai HĐĐT tại cơ quan Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc. Cục Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định mới về HĐĐT cũng như lợi ích khi áp dụng HĐĐT. Tiến hành rà soát, phân loại tổng thể HĐĐT là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn là đối tượng sử dụng các loại HĐĐT theo quy định nhằm xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng giai đoạn với từng nhóm NNT theo ngành nghề kinh doanh. Thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT để chuẩn bị về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng áp dụng HĐĐT theo thông báo của cơ quan thuế. Thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ giải pháp HĐĐT trên địa bàn tỉnh về việc chuẩn bị phối hợp cung cấp dịch vụ HĐĐT đảm bảo điều kiện và chuẩn bị giải pháp hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin đáp ứng các tiêu chí theo quy định. Mở lớp tập huấn các quy định và quy trình quản lý HĐĐT cho công chức trực tiếp triển khai trong ngành Thuế và cho các tổ chức, cá nhân NNT. Đến thời điểm hiện tại 100% các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thuộc diện phải đăng ký sử dụng HĐĐT đã đăng ký thành công.

Việc triển khai áp dụng HĐĐT sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian làm thủ tục về thuế, kiểm tra xác minh hóa đơn, sắp xếp hồ sơ cũng như thời gian xuất hóa đơn thủ công, chuyển hóa đơn cho người mua. Việc sử dụng HĐĐT giúp giảm chi phí: Giấy in, mực in, lưu trữ hóa đơn... từ đó giảm chi phí quản lý doanh nghiệp. Hóa đơn điện tử được bảo mật thông tin, không lo mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai hỏa hoạn. Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT giúp cơ quan thuế và các ngành chức năng quản lý tốt công tác thu ngân sách, chống thất thu, khắc phục tình trạng gian lận sử dụng không hợp pháp hóa đơn và tình trạng làm giả hóa đơn, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm 2022 Cục Thuế tiếp tục triển khai ứng dụng eTax Mobile trên thiết bị di động với nhiều chức năng được hỗ trợ. Ứng dụng eTax Mobile mang lại nhiều thuận lợi cho NNT, hỗ trợ tốt cho NNT trong thực hiện nghĩa vụ khai, nộp thuế, tiết kiệm thời gian chi phí khi phải đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế. Người nộp thuế là cá nhân có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc mọi nơi khi có kết nối mạng internet, an toàn cho người sử dụng thông qua hình thức cài đặt mật khẩu, thao tác sử dụng đơn giản với các tính năng tiện ích.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện theo lộ trình của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh đang nỗ lực triển khai áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, đây cũng là một trong những bước ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Những giải pháp chuyển đổi số mà Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã và đang thực hiện đều hướng đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, đem lại lợi ích tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân NNT. Các thủ tục hành chính công khai trên trang thông tin điện tử, đồng thời được niêm yết công khai tại nơi tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%. Công tác khai thuế qua mạng đạt 100%, tỷ lệ nộp thuế điện tử đạt 99,8%, tỷ lệ nộp tờ khai qua mạng đạt 99,5%.

Kim Tuấn (Cục Thuế tỉnh)

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/

 • Số/Ký hiệu: 1184/KL-UBND
  Kết luận Thanh tra: Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Mường Luân, Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 47UBND -UBND-TTr
  Kết luận Thanh tra:Công tác quản lý, ngân sách xã đối với UBND xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 553/BC-UBND
  Kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC năm 2021
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập: Tổng lượt truy cập Trang