Công tác chứng thực 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 10/06/2024 08:23:42 AM

Chứng thực các văn bản, giấy tờ, giao dịch của công dân do UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện có ý nghĩa quan trọng đối với quyền lợi của công dân cũng như đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong mối quan hệ với cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp. Những năm qua, công tác chứng thực luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện quan tâm, chỉ đạo, trong đó hoạt động chứng thực tại UBND cấp huyện, xã đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chứng thực ngày càng tăng của công dân và các tổ chức

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Phòng Tư pháp huyện đã thực hiện chứng thực 314 vụ việc, lệ phí thu được là 1.110.000 đồng; UBND cấp xã đã chứng thực bản sao từ bản chính 7.956 vụ việc, Chứng thực chữ ký 149 vụ việc, Chứng thực hợp đồng giao dịch 21 hợp đồng với lệ phí thu được trên 35.000.000 đồng. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chứng thực nói chung, công tác chứng thực của UBND cấp xã nói riêng, Phòng Tư pháp đã tham mưu, chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước trong hoạt động chứng thực. 6 tháng đầu năm 2024, Phòng Tư pháp đã tổ chức 01 đợt kiểm tra về công tác Tư pháp, chứng thực, hộ tịch tại tại 04 xã thuộc huyện: Pú Hồng, Phình Giàng, Xa Dung, Phì Nhừ. Tại các đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra đã chú trọng kiểm tra công tác chứng thực bản sao, chữ ký, hợp đồng giao dịch cũng như các hồ sơ lưu trữ để từ đó kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý những trường hợp vi phạm trong công tác chứng thực, chấn chỉnh, khắc phục những sai sót, hạn chế, gây phiền hà cho người dân khi thực hiện công tác chứng thực. Qua công tác theo dõi, đánh giá những năm gần đây, công tác chứng thực trên địa bàn huyện đã đi vào trật tự, số lượng sai sót giảm đáng kể; tình trạng lạm dụng bản sao chứng thực đã giảm rõ rệt.

Khó khăn hiện nay đối với công tác chứng thực tại UBND cấp xã đó là, khối lượng công việc ngày càng nhiều song về con người trên địa bàn xã trung bình mỗi xã có 01-02 công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện nhiệm vụ, trong khi ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tham mưu về công tác chứng thực, công chức tư pháp - hộ tịch còn phải tham mưu công tác hộ tịch, hòa giải, tuyên truyền pháp luật....; vẫn còn tình trạng nhiều cơ quan tổ chức yêu cầu công dân khi nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính phải nộp bản sao có chứng thực, trong khi pháp luật đã quy định nâng cao trách nhiệm đối chiếu bản sao với bản chính tránh lạm dụng việc sử dụng bản sao có chứng thực dẫn tới quá tải cho cán bộ làm công tác này.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chứng thực trong thời gian tới và các năm tiếp theo, Phòng Tư pháp sẽ đề nghị Sở Tư pháp tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã trên địa bàn toàn huyện nhằm thực hiện tốt quy định của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện công tác chứng thực tại các đơn vị cấp xã trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về chứng thực và các văn bản pháp luật có liên quan cho người dân và các cơ quan, tổ chức nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc sử dụng bản sao có chứng thực. Đối với chính quyền cơ sở cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chứng thực, quan tâm, coi trọng công tác chứng thực, bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức có năng lực, trình độ phù hợp để thực hiện công tác chứng thực tại các địa phương... để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác này./.

Nguồn tin: Vũ Thu