ĐIỆN BIÊN ĐÔNG: NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRI ÂN CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN NĂM XƯA

Thời gian đăng: 25/04/2024 10:53:18 AM

Thưa quý vị và các bạn! Những ngày này, không chỉ trên địa bàn tỉnh mà ở các địa phương trên khắp cả nước đang sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ( 7/5/1954 – 7/5/2024). Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, tổ chức nhiều hoạt động tri ân; kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần với người có công với cách mạng, nhất là những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đặc biệt, trong thời gian này, các hoạt động tri ân lại càng mang nhiều ý nghĩa.

DBD-trao-t-ng-nh-t-nh-ngh-a-cho-2-CCB-00_00_29_11-Still001.jpg

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ khang trang có diện tích mặt sàn 120m2, cựu chiến binh Giàng Sếnh Tồng ở bản Tìa Dình 1 xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông không giấu nổi niềm vui phấn khởi. Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 khi vừa tròn 18 tuổi đời, theo tiếng gọi của cách mạng, ông tình nguyện viết đơn xin tham gia kháng chiến, sát cánh cùng đồng đội chiến đấu suốt 58 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Chiến dịch thắng lợi, CCB Tồng lại tình nguyện tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào. Đến năm 1963 xuất ngũ trở về địa phương nhưng ông không ngơi nghỉ mà tham gia công tác chính quyền tại địa phương. Đến nay khi đã 90 tuổi đời, 55 tuổi Đảng. CCB Giàng Sếnh Tồng vẫn luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương, là người có uy tín được dân bản tin yêu kính trọng. Một đời cống hiến máu xương cho độc lập tự do của đất nước, nay ông được các cấp các ngành quan tâm, hỗ trợ cho gia đình 80 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa. Với CCB Giàng Sếnh Tồng, đây không chỉ là món quà mang ý nghĩa vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn đối với ông.

Cùng chung niềm vui được hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, CCB Sùng A Vảng ở bản Huổi Múa B xã Keo Lôm cũng không giấu nổi niềm vui, phấn khởi. Là chiến sĩ Điện Biên tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ, do ảnh hưởng của bom đạn, chiến dịch kết thúc CCB Sùng A Vảng trở về địa phương với di chứng 1 bên tai không còn nghe rõ. Đến nay khi đã hơn 90 tuổi đời , với 55 tuổi Đảng, tuổi cao, sức yếu, CCB Sùng A Vảng vẫn luôn mong mỏi được gặp lại những đồng đội cùng mình chiến đấu năm xưa. Được Đảng, nhà nước, tổ chức hội CCB tại cơ sở quan tâm, động viên,  tặng quà, hỗ trợ làm nhà, ông vô cùng xúc động.

437869874_1270696103838757_7523049456502089027_n-1-.jpg

Hiện huyện Điện Biên Đông còn 4 CCB tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sống cùng con cháu và nhiều gia đình thờ phụng liệt sỹ, người có công từng tham gia chiến dịch, những năm qua huyện Điện Biên Đông đã có nhiều hoạt động tri ân những người tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.  Cụ thể: Hàng năm, các cấp Hội CCB đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trích một phần kinh phí để tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà chiến sĩ Điện Biên vào các dịp như Tết Nguyên Đán, ngày 7/5 và ngày 27/7.......Nhằm bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của các chiến sĩ Điện Biên trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ năm nay, Hội đã tham mưu cho UBND huyện  tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5 chiến sĩ Điện Biên đang sinh sống trên địa bàn. Nhận và trao hỗ trợ 5 sổ tiết kiệm cho 5 CCB chiến sỹ Điện Biên từ hội CCB Thị xã Sơn Tây với mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng. Nhận tài trợ từ các mạnh thường quân, hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 2 CCB với số tiền 80 triệu đồng/ căn.  Ngoài ra, Hội còn phối hợp với đoàn thanh niên các cấp tổ chức hoạt động chăm sóc, hỗ trợ ngày công các gia đình cựu chiến binh chiến sĩ Điện Biên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật…

Trang-THCS-20-4-2024-00_04_55_05-Still002-1-.jpg

Bằng nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, ý nghĩa đã thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với những đóng góp to lớn của các chiến sĩ Điện Biên trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng thể hiện sự tri ân, biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ với thế hệ cha ông đã chiến đấu hết mình để mang lại cuộc sống bình yên như hôm nay. Thông qua các hoạt động còn góp phần kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên các chiến sĩ Điện Biên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục con cháu trong gia đình chăm ngoan, học giỏi để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - huyện Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Hội nghị giao ban ủy thác giữa Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện với các đoàn thể huyện Điện Biên Đông kỳ I năm 2024 (12/04/2024 )
  • Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ huyện: Kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội MTTQ cấp xã, nhiệm kỳ 2024-2029 (12/04/2024 )
  • Hội Cựu chiến binh xã Mường Luân tổ chức Hội nghị thi đua yêu nước (12/04/2024 )
  • Thư chúc Mừng của Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch Hội đồng THQG Việt Nam Nhân ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 - 20/4/2024) (11/04/2024 )
  • Nông dân huyện Điện Biên Đông tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Đông xuân năm 2024 (11/04/2024 )
  • Xã Luân Giói triển khai mô hình điểm “Xây Lò đốt rác gia đình tại bản Na Ản” (10/04/2024 )
  • Hội cựu chiến binh xã Na Son triển khai có hiệu quả hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách. (10/04/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông tăng cường quản lý các khoản nợ khoanh. (09/04/2024 )
  • Đại hội liên hiệp Thanh niên xã Mường Luân nhiệm kỳ 2024 - 2029 (09/04/2024 )
  • Đoàn công tác Huyện ủy Điện Biên Đông thăm, làm việc với xã Nong U (09/04/2024 )