ĐIỆN BIÊN ĐÔNG TẬP TRUNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI MƯA LŨ

Thời gian đăng: 08/08/2024 09:56:20 AM

Những ngày qua, dưới ảnh hưởng của thời tiết trên địa bàn huyện Điện Biên Đông xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, sạt lở đất đá làm ách tắc giao thông, nhiều nhà cửa của người dân chịu ảnh hưởng phải di dời. Trước tình hình đó, các địa phương, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông, hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống.

Trong đợt mưa lũ lần này, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể: có 8 tuyến giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng với tổng thiệt hại ước tính gần 16 tỷ đồng như tuyến Phì Nhừ - Chiềng Sơ, tuyến Phì Nhừ - Pú Hồng – Mường Nhà, tuyến Pá Vạt – Háng Lìa – Tìa Dình. Ðối với các tuyến đường chưa được kiên cố, phương tiện đi lại rất khó khăn do mặt đường bị xói lở, bùn đất trơn trượt. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng huy động máy móc, phương tiện tổ chức hót sụt sạt, khắc phục sự cố giao thông, đảm bảo thông đường phục vụ người dân, phương tiện lưu thông thông suốt, an toàn. Đồng thời bố trí nhân lực trực 24/7 trên tuyến để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tại chỗ khắc phục sự cố giao thông trong mùa mưa lũ. Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đi kiểm tra, thống kê thiệt hại đối với từng tuyến đường và xây dựng phương án khắc phục. Ðối với các điểm sạt lở nhỏ, chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ tiến hành hót sụt sạt, khơi thông dòng chảy để thông đường. Ðối với những điểm khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện chỉ đạo các đơn vị huy động máy móc, phương tiện trực trên các tuyến gần điểm sạt lở khắc phục, thông đường, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn.

KPHQML-1.jpg

Không chỉ thiệt hại trên các tuyến giao thông, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông, đợt mưa kéo dài từ ngày 10/7 đến ngày 04/8 đã làm ảnh hưởng, hư hỏng 142 ngôi nhà của người dân trong đó có 5 hộ phải di dời khẩn cấp về nhà ở; gây thiệt hại hơn 34,5 ha lúa và hoa màu; làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi tại các xã  Chiềng Sơ , Na son, Pú Nhi, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, mưa lớn gây sạt lở đất đã làm hư hỏng hệ thống tường bao và cơ sở vật chất một số trường học, trạm y tế xã trên địa bàn. Tổng thiệt hại ước tính gần 20 tỷ đồng. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương huy động lực lượng phòng chống, khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ"; hỗ trợ Nhân dân phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Đồng thời, tổ chức các đoàn đi kiểm tra thực tế một số khu vực có nguy cơ gây sạt lở cao tại các xã, bản. Qua đó, yêu cầu địa phương khẩn trương rà soát và di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm. Đối với Ban Chỉ huy PCTT& TKCN các xã khẩn trương huy động các lực lượng xung kích phối hợp với người dân triển khai khắc phục giao thông, sạt lở.

KPHQML-3.jpg

Để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của mưa lũ, ngay từ đầu mùa mưa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông đã bố trí phương tiện, máy móc thiết bị thường trực tại các vị trí xung yếu, chuẩn bị các loại vật tư, vật liệu cần thiết, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu hộ cứu nạn, đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống khi có thiên tai xảy ra. UBND huyện chỉ đạo các địa phương thành lập các đội phản ứng nhanh tại chỗ để kịp thời ứng phó với: mưa đá, gió lốc và sạt lở đất; chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ người dân che chắn chuồng trại, cây trồng. Đồng thời tuyên truyền đến nhân dân các bản nâng cao ý thức cảnh giác với thiên tai, không làm nhà cửa, lều lán ở gần nơi dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, không đi nương, ra ruộng khi có mưa to, di dời nhà cửa tại những chỗ nguy hiểm đến vùng an toàn. Phối hợp với Điện lực huyện Điện Biên Đông, Trung tâm viễn thông huyện gia cố hệ thống lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo tuyệt đối an toàn trong những ngày mưa bão. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương khi có mưa to, gió lớn xảy ra cần theo dõi, nắm bắt sát sao tình hình mưa lũ xảy ra trên địa bàn, thống kê đầy đủ những thiệt hại do mưa lũ gây ra về người và tài sản, báo cáo UBND huyện xem xét từ đó có sự hỗ trợ kịp thời cho người dân, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai nhanh chóng ổn định được đời sống.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - huyện Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Điện Biên Đông giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng (03/06/2024 )
  • HĐND huyện Điện Biên Đông, làm việc với Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (03/06/2024 )
  • Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội thăm và làm việc với huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đồng chí Bùi Ngọc La – PBT, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông. (03/06/2024 )
  • Đảng ủy Xa Dung hỗ trợ đảng viên nghèo phát triển kinh tế (03/06/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tổ chức trao khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp trong hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) năm 2023 trên địa bàn huyện. (30/05/2024 )
  • Xã Phình Giàng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH) huyện kiểm tra hoạt động ủy thác tại xã Phình Giàng, Pú Hồng huyện Điện Biên Đông. (30/05/2024 )
  • Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn tín dụng chính sách cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xã Phình Giàng. (30/05/2024 )
  • Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên Đông tổng kết năm học 2024-2025 (30/05/2024 )