Đặc sắc hội thi biểu diễn khèn Mông huyện Điện Biên Đông lần thứ II

Thời gian đăng: 2/21/2024 3:29:51 PM

Là huyện vùng cao với hơn 7% dân số là đồng bào dân tộc Mông, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá, giới thiệu văn hóa dân tộc Mông nói chung, nghệ thuật biểu diễn Khèn Mông nói riêng đến với du khách, Trong khuôn khổ chương trình Hội xuân hàng năm, Huyện Điện Biên Đông đã tổ chức Hội thi biểu diễn khèn Mông thu hút đông đảo thí sinh trên địa bàn huyện tham gia.

J1.jpg

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tại hội thi biểu diễn Khèn Mông huyện Điện Biên Đông năm nay, em Thào Quốc Linh (14 tuổi) đến từ xã Keo Lôm cho biết: “Bản thân em rất tự hào về truyền thống của dân tộc mình, với mong muốn giới thiệu, quảng bá nghệ thuật biểu diễn khèn Mông, trước khi đến với hội thi em đã tích cực luyện tập, học theo những bài biểu diễn của bố và các chú trong gia đình.”

J2.jpg

Ông Vàng A Hờ - Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: Đây là năm thứ 02 được mời làm Trưởng Ban giám khảo Hội thi biểu diễn khèn Mông của huyện Điện Biên Đông, ông thấy hội thi này rất ý nghĩa và cần được tiếp tục tiếp tục quan tâm tổ chức trong thời gian tới. Ông cho  biết thêm, Khèn Mông có ý nghĩa đặc biệt với đồng bào Mông – cây khèn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, mỗi dịp lễ hội, mỗi sự kiện trọng đại; là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, khát vọng là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Mông”.

J3.jpg

Tham dự hội thi năm nay có 19 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã, thị trấn đã biểu diễn 14 tiết mục với các điệu múa khèn truyền thống được sử dụng trong các sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc Mông. Các diễn viên đã thể hiện tài năng của mình qua nhiều hình thức múa khèn đơn, khèn đôi, nhảy khèn tập thể; tái hiện các nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Qua đó, tạo nên những màn trình diễn độc đáo, đa sắc màu của đồng bào dân tộc Mông. Hội thi nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân giao lưu học hỏi, qua đó khơi dậy và phát huy các giá trị của loại hình nghệ thuật đặc sắc và truyền thống của địa phương./.

J4.jpg

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông