Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên Đông lần thứ IV năm 2024 thành công tốt đẹp

Thời gian đăng: 24/06/2024 10:43:33 AM

Sau 2 ngày tổ chức từ 20 và 21/6/2024 Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên Đông lần thứ IV năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Điện Biên Đông đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển’’ đã thành công tốt đẹp. Tới dự Đại hội về phía Tỉnh có đồng chí: Lò Thị Minh Phượng - Ủy viên BTV, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Đ/c Mùa Thanh Sơn – Trưởng ban Dân tộc – HĐND tỉnh. Huyện Điện Biên Đông có đồng chí: Lò Hải Dung – PBT thường trực huyện ủy, Đ/c Vũ Ngọc Hoành – PCT UBND huyện, TRưởng ban tổ chức đại hội; về dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện; Ủy viên BTV Huyện ủy qua các thời kỳ là người dân tộc thiểu số; Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND; UBND, UBMTTQVN huyện; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và 150 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 72.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện

DHDT20246.jpg

DHDT20242.jpg

Điện Biên Đông là huyện vùng cao với 6 dân tộc anh em cùng chung sống; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98,92% tổng dân số huyện, trong đó dân tộc Mông chiếm 53%, dân tộc Thái chiếm 31% còn lại là các dân tộc khác như: Lào, Khơ Mú, Sinh Mun… . Toàn huyện có 13 xã và 1 thị trấn được chia thành các xã vùng thấp của huyện; các xã vùng cao và các xã trung tâm huyện lỵ; Điện Biên Đông có 5 xã đã được công nhận xã cơ bản đạt chuẩn Nông thôn mới .

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Điện Biên Đông lần thứ III (giai đoạn 2019-2024) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, hỗ trợ trực tiếp các chính sách cho đồng bào các dân tộc giúp đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì mức cao, bình quân đạt 5,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp giảm, tỷ trọng khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng lên. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt trên 5%/năm.

Công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được các chi, đảng bộ thực hiện tốt. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

DHDT20244.jpg

DHDT20243.jpg

Các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi triển khai hiệu quả. Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo được chú trọng; bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào được bảo tồn và phát huy. An ninh- quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

DHDT-20241.jpg

Đặc biệt chương trình mục tiêu Quốc gia 1719 tạo sinh kế cho và giúp đồng bào các dân tộc ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông đạt 98%; Tỷ lệ trạm y tế được xây dựng kiên cố đạt 100%; Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Đã có 180/198 bản được sử dụng điện lưới quốc gia...

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lò Thị Minh Phượng - Ủy viên BTV, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của đồng bào các dân tộc trong giai đoạn qua. Đồng thời, đề nghị đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, tích cực thi đua trong lao động sản xuất; luôn đồng thuận, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tại Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ IV năm 2024 gồm 29 đại biểu và thông qua quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024.

Nhân dịp này,  Huyện Điện Biên Đông tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, thi đua chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - huyện Điện Biên Đông