Dấu ấn Hội Xuân Điện Biên Đông

Thời gian đăng: 2/21/2024 3:57:46 PM

Hội xuân Điện Biên Đông được tổ chức từ ngày 11/2 – 14/2/2024 (tức ngày mùng 2 -5 âm lịch Tết Giáp Thìn). Với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, trong 4 ngày tổ chức, hội xuân Điện Biên Đông đã thu hút hàng chục nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình hội xuân diễn ra nhiều hoạt động, như: Hội thi đấu bò truyền thống; thi trình diễn trang phục dân tộc; gói bánh chưng, giã bánh giầy; thi biểu diễn khèn Mông; thi đấu các môn thể thao, các trò chơi truyền thống, giao lưu dân ca dân vũ, tham quan, mua sắm tại các gian hàng sản phẩm đặc trưng tại địa phương… Tất cả các nội dung thi đấu, vui chơi đều mang đậm nét văn hóa truyền thống, gần gũi gắn liền với đời sống đồng bào các dân tộc bản địa.

L1.jpg

Bên cạnh các hoạt động được tổ chức thường niên, Hội xuân Điện Biên Đông năm nay có nhiều nội dung mới đặc sắc như Không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc; Trang trí Đường hoa xuân để người dân và du khách tham quan, chụp ảnh; Hoạt động thi đấu, giao lưu các môn thể thao, trò chơi dân gian cũng được bổ sung thêm một số nội dung mới như đi cà kheo, tó má lẹ, đi cầu tre hái lộc, bịt mắt bắt vịt, nhảy bao bố,… Chương trình, thể lệ của một số nội dung thi cũng được điều chỉnh để tạo sự mới lạ. Đặc biệt ở nhiều nội dung thi còn có sự tham dự của các thí sinh đến từ ngoài huyện, ngoài tỉnh, cho thấy sức hút của các hoạt động chào xuân tại huyện Điện Biên Đông.

L3.jpg

Ông Nguyễn Văn Tăng - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BTC Hội xuân huyện Điện Biên Đông cho biết: Các hoạt động trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, ngoài chọi bò ra thì còn rất nhiều hoạt động khác nữa gắn liền với phong tục tập quán của bà con nhân dân. Hàng năm tổ chức không chỉ có bà con địa phương mà còn có du khách thập phương, khách quốc tế đến với Điện Biên Đông để biết về mảnh đất và con người Điện Biên Đông.

Em Lầu Thanh Uy, Xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông cho biết: Đây đã là lần thứ 6 em đến với hội xuân Điện Biên Đông. Em thấynăm nay có tổ chức nhiều hoạt động hơn, đông vui hơn, tất cả các huyện, các tỉnh khác cũng đến. Ngoài ra thì còn có con đường hoa, các xã tổ chức các hội trại để trưng bày cho mọi người đến chụp ảnh.”

L4.jpg

Em Vì Diệu Linh, Du khách đến từ huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho hay:Các hoạt động tại hội xuân Điện Biên Đông cơ bản vẫn giống các năm trước, tuy nhiên năm nay có thêm nhiều hoạt động mới như văn nghệ, thể thao, không gian chụp ảnh vui chơi. Còn có các ca sĩ nước ngoài người dân tộc đến để giao lưu khiến mọi người thích thú hơn, đến với hội xuân đông hơn”

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, bố trí lực lượng, phương án để đảm bảo an ninh trật tự. Trong những ngày tổ chức hội xuân, các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tham quan, vui hội được diễn ra đảm bảo an toàn, vui tươi. Là một trong những hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm chào đón năm mới, tạo sân chơi cũng như đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch, tăng cường giao lưu giữa các đơn vị trong huyện, giữa người dân và du khách thập phương.

Ông Nguyễn Văn Tăng - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BTC Hội xuân huyện Điện Biên Đông cho biết thêm: “Hội xuân hàng năm là một tiềm năng, lợi thế của huyện Điện Biên Đông. Huyện sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này mỗi dịp tết đến xuân về để hội xuân Điện Biên Đông trở thành một điểm du lịch riêng có của Điện Biên Đông và là một trong chuỗi các điểm đến trên bản đồ du lịch của tỉnh Điện Biện Biên.

L5.jpg

Có thể thấy, tiếng nói, tiếng cười cùng những ánh mắt rạng ngời của mọi người tham gia hội xuân tại huyện vùng cao Điện Biên Đông, đã góp phần làm cho không khí mùa xuân thêm vui tươi, rộn ràng, phấn khởi, động viên, cổ vũ nhân dân phấn chấn bước vào năm mới với nhiều khởi sắc và phát triển./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông