Điện Biên Đông: Nhiều giải pháp nâng cao ý thức tham gia giao thông trong lứa tuổi học sinh

Thời gian đăng: 9/27/2023 10:05:27 PM

Tình trạng vi phạm luật giao thông ở lứa tuổi học sinh luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và toàn xã hội. Vì vậy đảm bảo trật tự ATGT học đường, phòng tránh tai nạn giao thông ở lứa tuổi thanh thiếu niên luôn được huyện Điện Biên Đông quan tâm và chú trọng. Nhiều giải pháp, cách làm hay được thực thi nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn của các em học sinh.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, người đủ từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy dưới 50CC, bao gồm xe máy điện và không cần có giấy phép lái xe. Do đó, mấy năm gần đây, nhiều gia đình đã trang bị cho con em của mình những chiếc xe máy phân khối nhỏ dưới 50CC làm phương tiện để tới trường. Tuy phân khối nhỏ nhưng tốc độ tối đa có thể đạt được 60km/h, mỗi khi xuất hiện trên đường đều dễ khiến người dân bất an, bởi đây là loại phương tiện không yêu cầu người điều khiển phải có bằng lái nên phần lớn người lái xe đều là các thiếu niên chưa hiểu hết luật giao thông, ý thức tham gia giao thông chưa cao. Vì vậy nguy hiểm tiềm ẩn mất ATGT là rất lớn. Bên cạnh đó tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông diễn ra khá phổ biến như tụ tập đi hàng 2, hàng 3, lạng lách đánh võng trên đường. đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho tai nạn giao thông trong học sinh tăng cao.

Trước thực trạng trên, nên ngay từ đầu năm học 2023 - 2024 các trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa về ATGT, lồng ghép tuyên truyền các quy tắc giao thông đường bộ, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vào giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần và các giờ sinh hoạt lớp để làm chuyển biến nhận thức, ý thức, thói quen tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh.

124.jpg

Là đơn vị chủ đạo trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Điện Biên Đông đã chủ động phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến đối tượng là học sinh. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Đội đã tổ chức 35 buổi tuyên truyền cho 715 giáo viên, 9.318 học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện.

Đây là buổi tuyên truyền giáo dục luật Giao thông đường bộ vừa được Ban giám hiệu Trường THPT Mường Luân phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đông tổ chức. Tại buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật này, hơn 500 em học sinh của nhà trường đã được cán bộ của đội CSGT, trật tự công an huyện Điện Biên Đông phổ biến những kiến thức cơ bản về các quy định của luật giao thông, quy định về độ tuổi, quy định về xử phạt hành chính khi vi phạm trật tự ATGT, nhất là khi lưu thông bằng xe máy điện, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, phân tích, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến tai nạn Giao thông, và giải pháp giảm thiểu tai nạn, hướng dẫn một số quy tắc và cách ứng xử khi tham gia giao thông. Thông qua buổi tuyên truyền nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về Luật giao thông đường bộ; giúp các em nâng cao ý thức chấp hành luật và tham gia giao thông đúng quy định, phòng ngừa tai nạn giao thông.

125.jpg

Cùng với đó, Lực lượng CSGT công an huyện thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời nhắc nhở, xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm các lỗi như dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...

122.jpg

Có thể thấy, giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông là kết hợp giữa giáo dục, quản lý, xử lý giữa nhà trường, gia đình và lực lượng chức năng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con em mình chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, uốn nắn ngăn chặn ngay từ ban đầu các hành vi vi phạm. Có như vậy mới có thể tạo được sự chuyển biến về nhận thức của các em khi tham gia giao thông./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông