Điện Biên Đông cần đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng và các dự án trồng mắc ca

Thời gian đăng: 8/17/2022 4:33:09 PM

ĐBP - Ngày 17/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông về tình hình triển khai thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019 - 2023; công tác thực hiện các dự án đầu tư trồng mắc ca năm 2022 trên địa bàn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Minh Hải phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông.

Theo báo cáo của UBND huyện Điện Biên Đông, đến nay tổng diện tích rừng đã giao trong giai đoạn 2013 – 2020 là 23.830,49/31.624,09ha. Giai đoạn 2021 – 2022, toàn huyện đã rà soát, đo đạc, quy chủ xác định diện tích 2.665,17/7.793,6ha (hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Lũy kế đến nay, tổng diện tích rừng đã giao khoán và diện tích rừng đã đo đạc quy chủ là 26.495,66/31.624,09ha, đạt 83,78%. Đối với đất lâm nghiệp chưa có rừng, huyện đã thực hiện rà soát, đo đạc, xác định diện tích trên địa bàn 10 xã được 8.061,4/45.712,31ha. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ nội nghiệp để trình Sở Tài nguyên và Môi trường.

Huyện Điện Biên Đông hiện có 4 dự án trồng cây mắc ca được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó 1 dự án trồng mắc ca công nghệ cao tại xã Pú Nhi được phê duyệt năm 2022 với tổng diện tích sử dụng là 1.250ha. Đến nay đã trồng được 450ha, đạt 37,5% so với quy mô dự án. Ba dự án còn lại mới được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5 và tháng 7/2022.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Minh Hải đề nghị: Đối với công tác giao đất, giao rừng, thời gian tới UBND huyện Điện Biên Đông cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác ngoại nghiệp, đồng thời linh hoạt phối hợp với các đơn vị tư vấn để hoàn thành công tác nội nghiệp. UBND huyện phải xây dựng 1 xã điểm để hoàn thiện toàn bộ hồ sơ địa chính, sau đó từng bước nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tích cực phối hợp với UBND huyện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giao đất, giao rừng. Bên cạnh đó, UBND huyện phải tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn đồng thuận với chính quyền địa phương trong thực hiện công tác giao đất, giao rừng. Đối với các dự án trồng mắc ca, UBND huyện phối hợp với các nhà đầu tư, UBND các xã xây dựng kế hoạch triển khai các dự án đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra.

Tin, ảnh: Phạm Trung

Nguồn tin: http://www.baodienbienphu.info.vn/