Điện Biên Đông chủ động giữ rừng mùa khô

Thời gian đăng: 3/13/2024 8:58:59 PM

Xác định công tác giữ rừng, nhất là phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, ngay từ đầu mùa khô năm nay, cấp uỷ chính quyền và Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối diện tích rừng hiện có.

kiem-tra-rung.jpg

Để bảo vệ diện tích rừng hiện có trước những đợt nắng nóng kéo dài, ngay từ đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng; ban hành các văn bản, kế hoạch về công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô, trong đó tập trung vào những giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Trung Trường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông cho biết: “Vào thời điểm nắng nóng khô hạn kéo dài như thời gian vừa rồi thì trên địa bàn huyện rơi vào cấp dự báo cấp bốn đó là cực kỳ nguy hiểm. Trước tình hình đó hạt đã tăng cường chỉ đạo anh em kiểm lâm địa bàn tăng cường bám nắm cơ sở để tham mưu cho ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã tăng cường tuần tra kiểm tra theo dõi tình hình diễn biến thời tiết cũng như là nắm bắt ở cơ sở để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn; đồng thời tổ chức tuần tra kiểm tra rừng, ngăn chặn các hành vi phá rừng đốt rừng”.

Với tình hình thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài, cảnh báo cháy rừng luôn ở mức cấp 4-5, Hạt Kiểm lâm huyện đã thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm viên tăng cường tuần tra chặt chẽ các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, phối hợp chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân, các chủ rừng xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, làm nương theo đúng quy định.

Anh Tòng Văn Lương, Trưởng bản Na Phát xã Na Son cho biết: “Với mùa khô hanh này thì ít nhất một tuần phải đi kiểm tra rừng một lần, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Tôi cũng lên họp thì cũng tuyên truyền với bà con là thứ nhất phát nương rẫy thì cũng phải được báo cáo với tôi để tôi kiểm tra lại, bảo đảm tốt nhất công tác quản lý bảo vệ rừng”

Công tác phòng cháy chữa cháy rừng không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng kiểm lâm hay chính quyền các địa phương, mà là trách nhiệm chung của toàn dân, đặc biệt là người dân tại các khu vực trọng yếu. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động quần chúng cùng tham gia bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng được chú trọng thực hiện, tạo cơ sở giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng và lợi ích của rừng, quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô.

Bà Lò Thị Dân Cán bộ Kiểm lâm địa bàn Thị trấn cho biết: “Vào mùa nắng nóng khô hành thì kiểm lâm địa bàn tăng cường phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể tuyên truyền phổ biến pháp luật, các phương thức cách thức để bà con dọn thực bì để đảm bảo diện tích rừng đã giao cho chủ rừng. Hàng tuần chúng tôi cũng cùng với các cộng đồng thôn bản cùng ban quản trị bản đến từng nơi nguy cơ có thể cháy rừng, để làm sao xử lý kịp thời nhanh chóng và chính xác nhất”.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông không để xảy ra cháy rừng. Các phương án bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng đang tiếp tục được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc và thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện, góp phần chung tay bảo vệ và phát triển vốn rừng tại địa phương./.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh - huyện Điện Biên Đông