Điện Biên Đông: diễn tập ứng phó bão, lụt - tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Thời gian đăng: 7/14/2023 5:44:54 PM

Hôm nay (14/7/2023), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông đã chỉ đạo tổ chức thành công cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tại xã Chiềng Sơ năm 2023.

dien-tap.jpeg

Cuộc diễn tập được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1, xã Chiềng Sơ tổ chức các hội nghị: điều chỉnh bổ sung kế hoạch ứng phó bão lụt tìm kiếm cứu nạn; giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng chỉ thị đảm bảo cho lực lượng ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn nhằm triển khai phương án xử lý sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; nghe các thành viên của ban báo cáo tình hình, đưa ra phương án ứng phó và giao nhiệm vụ cho các ban ngành, đoàn thể xã tổ chức hiệp đồng ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

dien-tap-1.jpg

Giai đoạn 2, thực hành ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn với tình huống giả định đặt ra: Sau nhiều ngày mưa to, lưu lượng nước đổ về Sông Mã rất lớn nguy cơ gây ngập lụt, lũ ống lũ quét, sạt lở đất. Tại khu vực bản Kéo Đứa, xã Chiềng Sơ xuất hiện nhiều mạch nước đùn sủi, các vết đứt gẫy gây nguy cơ sạt lở đất mất an toàn cho các hộ dân. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã đã chỉ đạo các lực lượng  thực hiện các phương án ứng phó với bão lũ, nhanh chóng di chuyển 8 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

dien-tap-CS.jpg

Thông qua, cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành, phối hợp hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, chủ động xử lý các tình huống xảy ra. Khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong nhiệm vụ Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Giúp xã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với thực tế của địa phương. Từ đó đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững sự ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.Cuộc diễn tập được đánh giá đảm bảo an toàn, tiết kiệm và xếp loại giỏi. Nhân dịp này, UBND xã Chiềng Sơ đã khen thưởng cho 02 tập thể, 07 cá nhân, đồng thời đề nghị UBND huyện khen thưởng cho 02 tập thể, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập./.

Nguồn tin: Lan Anh, Điện Biên Đông