Điện Biên Đông: gần 550 cặp vợ chồng tảo hôn

Thời gian đăng: 11/22/2023 9:46:51 PM

Theo thống kê của Phòng Dân tộc huyện Điện Biên Đông, từ năm 2021 đến nay, toàn huyện có gần 550 cặp vợ chồng tảo hôn.

tuyen-truyen-tao-hon.jpg

Số liệu thống kê cũng cho thấy, tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra khá phổ biến ở đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái…; các xã có tỷ lệ tảo hôn cao như: Xa Dung, Na Son, Phì Nhừ, Phình Giàng. Nguyên nhân của tình trạng này là do: nhận thức hạn chế và các phong tục tập quán, hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, từ năm 2021 đến nay, huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh các giải pháp, trong đó, đã tổ chức hơn 490 hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thăm hộ, truyền thông nhóm; trao đổi, nói chuyện chuyên đề tại các bản… thu hút trên 16.500 lượt người tại 14 xã, thị trấn tham gia. Nội dung chủ yếu về: Luật Hôn nhân và Gia đình; kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, hệ lụy nghiêm trọng của tảo hôn... Đồng thời, cấp phát trên 19.200 tờ rơi, tài liệu cung cấp thông tin; tư vấn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho trên 14.200 người; xây dựng 15 mô hình điểm và mô hình chuyên đề… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường các biện pháp xử lý các trường hợp tảo hôn; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này trên địa bàn./.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh - huyện Điện Biên Đông