Điện Biên Đông quy tập 3 mộ liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống thực dân pháp

Thời gian đăng: 11/14/2023 5:49:39 PM

Hôm nay (14/11), Ban Chỉ đạo 24 huyện Điện Biên Đông tổ chức quy tập 3 phần mộ liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân pháp tại địa bàn 2 xã: Na Non và Nong U. Dự buổi lễ có đồng chí Mùa A Vảng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương đảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông; Đại diện Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Điện Biên Đông; thân nhân gia đình các liệt sĩ và đông đảo người dân, học sinh, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn.

anh-hc-ls.jpg

hao-cot-ls.jpg

Ba liệt sĩ được quy tập đợt này gồm: Liệt sĩ Lầu Dúa Nếnh, nguyên quán xã Quang Trung, huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu; ngày nhập ngũ 5/7/1948, là cán bộ giao thông Ủy ban hành chính huyện; hy sinh ngày 09/12/1950; nơi hy sinh và an táng ban đầu tại bản Pá Chuông, xã Na Son. Liệt sĩ Ly Xà Xính, nguyên quán xã Pu Nhi, huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu, là đội viên Đội Dân quân du kích xã Pu Nhi, hy sinh vào tháng 03/1949. Nơi hy sinh và an táng ban đầu tại đỉnh núi Tư Là, bản Tìa Mùng, xã Nong U. Liệt sĩ Lầu Nỏ Xa, tên khác Lầu Nã Xa, nguyên quán xã Vinh Quang, huyện Điện Biên Tỉnh Lai Châu, là Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính xã Vinh Quang; hy sinh ngày 27/7/1950; nơi an táng ban đầu bản Pá Chuông, xã Na Son. Tất cả 3 phần mộ các liệt sĩ đều được thân nhân xác định đúng vị trí, hàng năm đều tiến hành tôn tạo, sửa chữa và tổ chức thờ cúng tại gia đình.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ, đồng thời hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa với người có công, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Sau khi dừng nghỉ tại đài tưởng niệm huyện Điện Biên Đông, 14 giờ 30 phút cùng ngày, Ban Chỉ đạo 24 huyện Điện Biên Đông tổ chức lễ tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ về tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Đến sáng ngày 15/11, tổ chức lễ an táng và truy điệu hài cốt 3 liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Độc Lập./.

Nguồn tin: Nguyễn Thịnh-huyện Điện Biên Đông