Điện Biên Đông sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Thời gian đăng: 2/28/2024 8:21:38 AM

Trong những ngày này, huyện Điện Biên Đông đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

TRang-THCS-huyen-Dien-Bien-Dong-ngay-24-2-2024-00_04_34_06-Still001.jpg

Cùng với các địa phương trong huyện, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trong các cuộc họp thôn bản về những nội dung của Luật NVQS nhằm giúp bà con, thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ hơn về quyền, nghĩa vụ của người công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, thanh niên xã Mường Luân đi làm ăn xa khá nhiều, nhưng các thanh niên đều sắp xếp công việc để có mặt khám tuyển theo lệnh gọi. Để có được quân số đến khám sơ tuyển cao, trước đó chính quyền xã đã huy động các đoàn thể địa phương cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ; nhất là phổ biến, tuyên truyền Luật NVQS sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.

TRang-THCS-huyen-Dien-Bien-Dong-ngay-24-2-2024-00_06_58_08-Still003.jpg

Còn tại xã Luân Giói, để công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ diễn ra thuận lợi, UBND xã đã kiện toàn Hội đồng NVQS xã và xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tham gia công tác điều động thanh niên tham gia sơ tuyển và khám tuyển NVQS năm 2024. Ban CHQS xã đã tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đa số thanh niên đi khám tuyển đều có ý thức chấp hành tốt. Qua các bước khám tuyển, Hội đồng khám tuyển đã lựa chọn được 6 công dân đủ điều kiện để làm hồ sơ nhập ngũ. Những công dân đủ điều kiện đã được Hội đồng NVQS xã hướng dẫn làm hồ sơ theo trình tự quy định, tham gia khám tuyển cấp huyện với 100% đạt yêu cầu. Cùng với đó, Hội đồng NVQS xã đã tăng cường tuyên truyền và quản lý những công dân trúng tuyển ở địa phương. Ban chỉ huy quân sự xã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, động viên tinh thần các thanh niên để họ yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Năm 2024, chỉ tiêu giao cho huyện Điện Biên Đông sẽ tuyển chọn gọi 95 nam công dân lên đường nhập ngũ, tăng 10 chỉ tiêu so với năm 2023. Ngay từ sớm, Ban CHQS huyện - Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS huyện đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, chặt chẽ các khâu, các bước. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu, nâng cao chất lượng. Quá trình tổ chức thực hiện đề cao dân chủ, công khai, công bằng xã hội, đúng quy định của pháp luật. Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe, phúc tra sức khỏe cho công dân theo Luật NVQS. Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác xét duyệt chính trị theo quy định tại Thông tư liên tịch số 50 của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

z5193232523408_cba92475ddb48aa7401ecf133eeb1983.jpg

Nhờ làm tốt các bước nên công tác khám tuyển tại các địa phương đã diễn ra thuận lợi, đúng Luật. Việc khám tuyển được tiến hành nghiêm túc, khách quan. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2024 đã được huyện Điện Biên Đông chuẩn bị chu đáo, đảm bảo giao đủ quân số, chất lượng, các thanh niên đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024.

Nguồn tin: Lương Vĩnh - huyện Điện Biên Đông