Điện Biên Đông triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024

Thời gian đăng: 12/9/2023 3:08:49 PM

Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất vụ Đông Xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị và bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần tăng thêm giá trị ngành nông nghiệp trên địa bàn toàn huyện. Ngày 30/11/2023 UBND huyện Điện Biên Đông ban hành kế hoạch số 251/KH-UBND về Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023-2024 trên địa bàn huyện.

2011.jpg

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân toàn huyện phấn đấu gieo trồng lúa nước đạt 850 ha; năng suất đạt 50 tạ/ha; sản lượng 4.250 tấn. Để đạt được mục tiêu này, Huyện yêu cầu các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo chặt chẽ ngay từ đầu vụ bằng các nhóm giải pháp cụ thể để đạt kết quả toàn diện; căn cứ kế hoạch chung của huyện, các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất ngay từ đầu vụ để triển khai có hiệu quả. Hướng dẫn sản xuất và lịch gieo trồng cụ thể cho phù hợp từng vùng sản xuất trên địa bàn. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã và các khuyến nông viên, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân cư thường xuyên theo dõi, bám sát đồng ruộng, triển khai thực hiện tốt các giải pháp sản xuất vụ Đông Xuân. Khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích lúa nước vụ Đông xuân tại những nơi có đủ nước tưới; tích cực thâm canh tăng vụ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập; chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiện quả sang các cây trồng như rau màu và các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Khẩn trương đôn đốc người dân thực hiện sớm các khâu làm đất: Cày ải, phơi ruộng để đất tơi xốp, thoáng khí, giải phóng khí độc trong đất, hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là lúa dại, cỏ dại lây lan sang vụ sau; hướng dẫn người dân chăm sóc lúa, phòng chống sinh vật gây hại ngay từ đầu vụ. Tăng cường, tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm nguồn nước, đảm bảo tận dụng tối đa nguồn nước sẵn có để phục vụ cho sản xuất; thông tin tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng; khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc bảo vệ an toàn, hiệu quả, theo nguyên tắc 4 đúng; đồng thời đề xuất các giải pháp kịp thời, bảo đảm sản xuất vụ Đông Xuân đạt kết quả tốt.

Với việc chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 trên địa bàn huyện, tin tưởng rằng một mùa vụ thắng lợi về năng suất, giá trị, sản lượng sẽ đến với bà con nông dân huyện Điện Biên Đông trong năm 2024.Từ đó, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực và công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện./.

Nguồn tin: Dương Mai