Thời gian đăng: 5/10/2024 3:04:07 PM

Thực hiện kế hoạch giám sát của HĐND huyện, ngày 09/5/2024, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Ngô Văn Thanh – TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2024 tại xã Pu Nhi. Tham gia đoàn giám sát có các thành viên: Lê Văn Kha - TVHU, Trưởng Ban Tổ Chức Huyện uỷ; Lò Văn Tâm - TVHU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện; Chá A Ly - Phó Ban Dân tộc HĐND huyện; Lò Lan Anh - Phó Ban Pháp chế HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện; các tổ chức Hội đoàn thể nhận uỷ thác cấp huyện, cùng đại diện Văn phòng HĐND-UBND huyện.

DGS-ST.png

(Đc Ngô Văn Thanh – TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu quán triệt buổi giám sát)

Tại buổi giám sát, Đoàn đã nghe UBND xã Pu Nhi báo cáo về việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Pu Nhi giai đoạn 2021-2024. Tính đến ngày 24/2/2024 xã thực hiện 07 Chương trình tín dụng chính sách; quản lý 18 tổ TK&VV với 828 hộ vay; tổng dư nợ 45.618 triệu đồng. Dư nợ bình quân 01 tổ TK&VV là 2.534 triệu đồng, nợ quá hạn và nợ khoanh là 18 triệu, chiếm 0,03%.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại các bản Pu Nhi A và B; Phù Lồng A và B; Đoàn đã phát phiếu phỏng vấn 48 hộ vay; kiểm tra hoạt động 04 tổ TK&VV, 04 tổ chức hội nhận uỷ thác và làm việc với Ban giảm nghèo xã. Qua đó đánh giá việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản của Chính phủ, của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và các văn bản liên quan đến tín dụng chính sách của thành viên Ban đại diện là Chủ tịch UBND cấp xã; đánh giá việc chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách, công tác rà soát, xác nhận danh sách đề nghị vay vốn, việc khảo sát tổng hợp nhu cầu vốn tín dụng, phân bổ nguồn vốn hàng năm; việc chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn tại, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

DGS-ST1.png

(Đoàn giám sát kiểm tra các tổ TK&VV, phát phiếu phỏng vấn các hộ vay ở bản Pu Nhi A và B xã Pu Nhi)

Các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác đã phối hợp với NHCSXH triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng, giải ngân nhanh chóng, kịp thời vốn vay đến đúng đối tượng được thụ hưởng đảm bảo đúng quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng; tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ là công tác quản lý các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, góp phần tháo gỡ những tồn tại, khó khăn ngay tại cơ sở; đồng thời có nhiều những đóng góp, đề xuất bổ sung, thay thế những cơ chế chính sách trong hoạt động tín dụng chính sách không còn phù hợp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn xã.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Ngô Văn Thanh đã ghi nhận những kết quả đạt được của xã Pu Nhi trong việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật; đồng chí đã chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với Ban giảm nghèo, các tổ chức hội nhận uỷ thác cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn đặc biệt quan tâm tuyên truyền cho vay đối với với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; tuyên truyền huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân, nâng cao tỷ lệ tổ viên gửi đều hàng tháng; Phối hợp rà soát, đôn đốc xử lý nợ đối với các trường hợp đi khỏi nơi cư trú, quan tâm đôn đốc các hộ tồn lãi; các hội đoàn thể thực hiện tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, thường xuyên rà soát hồ sơ lưu giữ và hướng dân các tổ TK&VV lưu giữ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh; Tổ chức hội, Tổ trưởng hỗ trợ, tư vấn cho hộ vay phương án đầu tư, kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn./.

Nguồn tin: Bùi Ngọc Minh - Hội CCB huyện Điện Biên Đông

Các tin tức khác:
  • Đoàn công tác của huyện ủy Điện Biên Đông thăm và làm việc với Quận Ba Đình (16/05/2024 )
  • Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên Đông (16/05/2024 )
  • Hội CCB huyện Điện Biên Đông tổ chức Hội nghị giao ban tại Cụm thi đua số 02 (15/05/2024 )
  • Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI tổ chức hội nghị lần thứ 13 (15/05/2024 )
  • HĐND huyện sát về Việc thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo tại xã Xa Dung. (15/05/2024 )
  • Pu Nhi phát huy hiệu quả Chỉ thị 40/CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (14/05/2024 )
  • Thường trực Huyện ủy khen thưởng đột xuất cho Công an huyện phá thành công chuyên án ma túy (14/05/2024 )
  • Điện Biên Đông lũ ống làm sập 1 nhà tại bản Suối Lư xã Phì Nhừ (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn xã Luân Giói. (10/05/2024 )
  • Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên Đông giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Pu Nhi. (10/05/2024 )