Đoàn giám sát lĩnh vực vật tư nông nghiệp do của Hội Nông dân huyện giám sát tại các xã: Luân Giói, Pú Hồng, Keo Lôm

Thời gian đăng: 9/14/2023 5:11:59 PM

Thực hiện Quyết định số 30-QĐ/HNDH, ngày 30/8/2023 của Ban Thường vụ Hội Hội Nông dân huyện Điện Biên Đông về việc thành lập Đoàn giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân trong quản lý, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên địa bàn huyện năm 2023. Đoàn giám sát của Hội Nông dân huyện chủ trì do đồng chí Trần Hải Đăng - HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện làm Trưởng đoàn; tham gia có đại diện lãnh đạo Ủy Ban MTTQ VN và các đoàn thể huyện, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Ảnh: Đ/c Trần Hải Đăng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện triển khai giám sát.

Từ ngày 06/9 đến 14/9/2023, Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực vật tư nông nghiệp của UBND cấp xã; việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân trong quản lý, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên địa bàn huyện năm 2023 tại các xã: Luân Giói, Pú Hồng, Keo Lôm.

Đoàn đã nghe báo cáo của UBND các xã; kiểm tra tài liệu, văn bản triển khai có liên quan. Đồng thời tổ chức giám sát trực tiếp tại các hộ kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, các hộ sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn các xã được giám sát.

Kết quả giám sát cho thấy: Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các xã đã chủ động xây dựng các văn bản chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vật tư nông nghiệp, hướng dẫn người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng cách, đạt hiệu quả. Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế 13 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV (Luân Giói 6, Phú Hồng 05, Keo Lôm 2) và trao đổi 15 hộ dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Cơ bản các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón và thuốc BVTV đều đăng ký giấy phép kinh doanh và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh, buôn bán; người dân đã có ý thức thu gom vỏ bao bì sau sử dụng vào các bể chứa. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát của một số chính quyền xã chưa thường xuyên; một số bể chứa đầy nhưng chưa được xã chuyển đi để huỷ. Một số cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện kinh doanh như: Do kinh doanh theo thời vụ nên không có kệ để khu vực riêng, còn tình trạng để lẫn mặt hàng khác. Một số ít người dân chưa có ý thức trong việc thu gom vỏ bao bì phân bón, thuốc BVTV sau khi sử dụng vào bể chứa.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Trần Hải Đăng đánh giá cao những kết quả việc triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực vật tư nông nghiệp của UBND cấp xã; việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân trong quản lý, kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn các xã được giám sát. Đồng thời đề nghị cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các xã đã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vật tư nông nghiệp, hướng dẫn người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng cách, đạt hiệu quả./.

Nguồn tin: Bùi Ngọc Minh - HCCB huyện Điện Biên Đông